Nên tự học đàn guitar hay tìm thầy dạy?

Có lẽ đây là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn khi muốn học chơi guitar hay bất kì một loại nhạc cụ nào đó. 

Với thời buổi hiện nay, khi công nghệ phát triển, những video hướng dẫn tự học tràn lan trên youtube, những trang mạng dạy nhạc… Chỉ cần mày mò một buổi là bạn đã có hàng tá thông tin từ cơ bản cho đến nâng cao. Như thế, việc tự học guitar là hoàn toàn có thể, chỉ cần mua một cây đàn và kiên nhẫn thực hành theo những video hướng dẫn là bạn đã có đủ vốn lấy le với người ta rồi đó. 

Nhưng về lâu về dài, nếu bạn thật sự có đam mê và muốn phát triển kỹ năng của mình, liệu tự học có phải là con đường đúng đắn nhất? Trên thực tế, việc tự học guitar có ưu điểm là bạn có thể chủ động thời gian theo lịch sinh hoạt và làm việc của mình, chủ động tìm kiếm tài liệu phù hợp với sở thích, hơn nữa giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí học nhạc. Nhưng mặt khác, việc tự học dễ khiến bạn rơi vào những trường hợp sau đây:

– Có quá nhiều sự lựa chọn, không biết phải bắt đầu từ đâu

– Dễ rơi vào lối mòn với những cách đánh thông thường nên cảm thấy nhàm chán

– Khi đàn sai không thể tự sửa ngay do không có thầy phát hiện và chỉ dẫn

– Tốn thời gian tự mày mò tìm hiểu hơn những bạn được thầy hướng dẫn

– Thiếu động lực trả bài nên dễ làm biếng tập đàn, hoặc tập qua loa không tới nơi tới chốn

– Không có sự động viên khích lệ kịp thời nên dễ cảm thấy bế tắc

– Sau một thời gian không thể phát triển cao hơn kỹ thuật đánh đàn dẫn tới chán nản và bỏ giữa chừng
hocdan-edu-vn-2

Không dưng người xưa lại có câu "Không thầy đố mày làm nên", có khả năng tự học là một điều tốt, nhưng có thầy định hướng lại là điều tốt hơn. Một người thầy giỏi sẽ giúp bạn đánh thức đam mê và phát triển tài năng. Chưa kể nếu đăng ký những khóa học tập thể, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ giao lưu kết bạn với những người cùng sở thích, cùng đam mê. Họ sẽ là những nguồn động viên tuyệt vời nâng đỡ tinh thần và tiếp thêm động lực mỗi khi bạn cảm thấy chán nản.

 

Vậy thì trước khi quyết định tự học hay tìm thầy dạy thì việc đầu tiên bạn nên làm đó là định hướng đam mê và hướng phát triển của mình sau này. Với những bạn chưa biết gì về nhạc lý, lời khuyên dành cho bạn là nên đăng kí một khóa học phù hợp với điều kiện của mình. Có kiến thức về nhạc lý và kỹ thuật chơi đàn là nền tảng vững chắc để bạn có thể đi sâu và đi xa trên con đường âm nhạc bạn mong muốn. Đây là khoản rất đáng để bạn đầu tư. Một khi bạn đã vững nhạc lý và đã có rèn luyện những kĩ năng căn bản, việc tự học với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ nắm bắt các bài hướng dẫn nhanh hơn… Như thế sẽ an toàn hơn so với việc bạn lơ ngơ tiếp cận với một thế giới đầy ắp thông tin nhưng lại chưa được trang bị đủ kỹ năng để chọn lọc nên dễ bị lạc lối và thậm chí là đi vào ngõ cụt. 

 

Với những bạn đã có nền tảng nhạc lý và kiến thức căn bản về guitar thì có thể tự mình đào sâu phát triển các kỹ năng mà không cần thấy dạy. Lúc này điều bạn cần chỉ là lựa chọn những tài liệu uy tín và những video hướng dẫn phù hợp với dòng nhạc mình yêu thích.

 

Dù bạn đã có kế hoạch và định hướng đam mê như thế nào, cách duy nhất để thành công là hãy luôn tập trung vào nó và kiên trì đến cùng. Nếu có thể hãy luôn có ít nhất một người thầy cùng đồng hành, vì chính họ sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng của mình theo hướng tốt nhất mà bạn muốn trở thành. 

Nên tự học đàn guitar hay tìm thầy dạy?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo