Nhạc lý cơ bản người học đàn Violin phải biết

Để chinh phục và tạo nên những bản nhạc hấp dẫn từ cây đàn violin thì bạn không thể bỏ qua việc học nhạc lý khi tham gia các khóa học đàn violin, đây là một trong những kiến thức khá quan trọng, quyết định rất nhiều tới khả năng chơi violin của bạn. Dưới đây, những kiến thức nhạc lý bạn cần biết để có thể hoàn thành tốt khóa học của mình.

Ký hiệu của các nốt nhạc

Kiến thức nhạc lý của Violin đầu tiên mà bạn cần phải học đó là ký hiệu của các nốt nhạc, có lẽ đa số chúng ta đã biết, âm nhạc có 7 nốt nhạc gồm đô, rê, mi, fa, sol, la, si, mỗi nốt nhạc này sẽ được ký hiệu bằng tên của một chữ cái theo thứ tự lần lượt là C, D, E, R, G, A, B việc ghi nhớ các notots nhạc cũng không hề đơn giản, nhưng để tiện lợi, dễ dàng hơn cho bạn trong quá trình tập luyện sau này, bạn nên dành thời gian ghi nhớ ký hiệu của các nốt nhạc.

Xem thêm: Đặt ngựa đàn làm sao cho đúng?

Cao độ của từng nốt nhạc

Một trong những kiến thức khác trong nhạc lý violin mà bạn cũng không thể bỏ qua đó là cao độ của từng nốt nhạc, như các bạn cũng đã biết, một bản nhạc khi chơi có lúc trầm, lúc bổng, lúc nhẹ nhàng nhưng cũng có lúc hối hả, chính điều này đã tạo nên sức cực kỳ hấp dẫn cho các bản nhạc.

Để có thể tạo ra những âm thanh chính xác khi chơi Violin, bạn nên tìm hiểu cao độ của từng nốt nhạc, vấn đề cao thấp của các nốt nhạc sẽ được đo bằng cung, giá trị chênh nhâu thấp nhất là ½ cung. Cao độ của các nốt nhạc sẽ tăng dần từ đô lên si, mỗi nốt nhạc sẽ cách nhau 1 cung, riêng giữa nốt mi và fa, si và đố sẽ chênh nhau ½ cung.

Trường độ của các nốt nhạc đàn violin

Không chỉ ghi nhớ các ký hiệu, cao độ của các nốt nhạc bạn cũng không thể bỏ qua được việc ghi nhớ trường độ của nốt nhạc. Trường độ chính là thời gian ngân dài của nốt nhạc, đơn vị để đo thời gian này là phách. Nếu bạn không ghi nhớ được trường độ của các nốt nhạc việc đọc và chơi đàn Violin của bạn sẽ khá khó khăn, thậm chí bạn có thể chơi đàn sai.

Với từng nốt nhạc khác nhau sẽ có một trường độ riêng, vì thế bạn cần chú ý học và ghi nhớ thật kỹ điều này để có thể tạo nên những bản nhạc hoàn hảo nhất. Trường độ ngoài thể hiện bằng các nốt nhạc thì các dấu có trong bản nhạc cũng sẽ cho bạn biết được thời gian ngân dài của nốt nhạc như dấu lặng, dấu chấm đôi,….

Trên đây là một số kiến thức về nhạc lý quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ khi học đàn violin, những kiến thức này ban đầu khá khó nhớ và nhiều khi còn khiến bạn bị nhầm lẫn, có một mẹo hay để ghi nhớ những kiến thức này là bạn nên kết hợp vừa học lý thuyết vừa thực hành, như vậy bạn cũng sẽ hạn chế được những áp lực và mệt mỏi do phải ghi nhớ cùng lúc quá nhiều các kiến thức, đồng thời đây cũng là cách giúp bạn ghi nhớ các kiến thức lâu và chắc chắn hơn.

Kiến thức nhạc lý có thể là trở ngại đối với những người học chơi nhạc cụ nói chung và violin nói riêng, là những người mới tiếp xúc với âm nhạc, ban đầu đã phải ghi nhớ các kiến thức nhạc lý khá khó, nếu như người học không xác định tư tưởng rõ ràng sẽ từ bỏ ngay vì rất khó có thể vượt qua giai đoạn ban đầu này.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì khó khăn ban đầu mà bỏ việc học đàn violin, nếu bạn chơi violin bằng niềm đam mê thực sự thì bạn sẽ hoàn toàn vượt qua những khó khăn này.

Nhạc lý cơ bản người học đàn Violin phải biết

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456