Những loại dây đàn guitar và cách chọn dây đàn đúng chuẩn

Các loại dây đàn guitar mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng tới một bài hát và lối chơi đàn của bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại dây, các đặc tính và kích thước để bạn có thể chọn dây sao cho phù hợp nhất với mình nhé.

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới giai điệu và lối chơi đàn guitar của bạn đó là:

 • Kích thước của dây đàn.
 • Phương pháp chế tạo dây đàn.
 • Chất liệu dây đàn.

Để tìm được dây đàn phù hợp với lối chơi, phong cách chơi và loại đàn thì bạn cần tìm đúng kích thước và đúng chất liệu.

Kích thước dây đàn guitar

Kích thước dây đàn guitar, độ dày này trong phần nghìn của một inch, mỗi kích thước đều có ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

 • Dây đàn loại siêu siêu nhẹ (Extra Light), dây đàn loại siêu nhẹ (Medium Light), dây đàn nhẹ (Light): Loại dây này dễ chơi nhưng dễ bị đứt, dễ gây âm thanh khó chịu nếu action thấp.
 • Dây đàn có kích thước trung bình (Medium), nặng (Heavy) và siêu nặng (Extra Heavy): Những loại dây này dễ dàng trong quá trình lên dây và chỉnh tone như drop D tuning, khó bấm hơn, âm lượng lớn hơn và không cần điều chỉnh quá nhiều.

Với dây đàn Guitar Acoustic bạn có thể lựa chọn kích thước dây đàn như sau: Nhiều cây Guitar Acoustic được lắp đặt dây light ngay từ ban đầu, đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn mới tập chơi và chưa trải qua giai đoạn bị chai tay. Còn nếu là một Strummer và thấy mình hay làm hỏng dây đàn guitar thì bạn nên chọn loại có kích thước trung bình. Kích thuớ dây như sau:

 • Loại điển hình của dây đàn kích thước “extra light”: .010 .014 .023 .030 .039 .047
 • Loại điển hình của kích thước “custom light”: .011 .015 .023 .032 .042 .05
 • Loại điển hình dây đàn kích thước “light”: .012 .016 .025 .032 .042 .054
 • Loại điển hình của dây đàn kích thước “medium”: .013 .017 .026 .035 .045 .056

Xem thêm: Những cây đàn violin tốt nhất dành cho sinh viên

Thiết kế dây đàn guitar

Bạn có thể tìm được rất nhiều loại dây đàn khác nhau trên thị trường. Một vài loại rất tốt nhưng lại có loại rất kém, về cơ bản, có 3 loại:

 • Flat wound: loại dây có vỏ bọc ngoài dẹt, rất trơn khi chạm vào, giai điệu đều và rất tối, thường được các nghệ sĩ nhạc Jazz sử dụng.
 • Round wound: loại dây có vỏ bọc ngoài tròn, phần lớn các nghệ sĩ Guitar đều sử dụng loại này.
 • Half round: kết hợp hai loại trên, cảm giác khi chạm vào rất khác 2 loại trên, giai điệu phong phú hơn so với loại dây có vỏ bọc ngoài tròn.

Những loại này đều có các loại nặng, vừa và nhẹ. Phần lớn các nghệ sĩ bass trong phòng thu dùng dây flat wound, mặc dù vậy, dây round wound vang lên rất tốt và rất nhiều người chơi đàn ở các câu lạc bộ hay các buổi biểu diễn trực tiếp, dùng chúng để làm cho tiếng đàn sang sủa hơn.

Loại dây có kích cỡ lớn có tiếng vang tốt, nhưng ở một số đàn khác chúng có thể gây cong dần, làm cho dây xa cần đàn hơn và không chuẩn về độ cao âm thanh. Những loại dây kích cơ vừa và nhỏ dùng tốt với hầu hết các loại đàn Guitar bass.

Chất liệu dây đàn guitar

Chất liệu tạo nên dây đàn ảnh hưởng lớn đến giai điệu guitar, thông thường lõi dây đàn guitar điện luôn được làm bằng chất liệu thép, các vật liệu khác nhau sẽ được sử dụng trong cuộn dây xung quanh lõi. Mỗi sự kết hợp của các vật liệu thay đổi sẽ làm thay đổi sự rung động của dây đàn và giai điệu tổng thể của dây đàn.

Trên đây là các chất liệu dây đàn mà bạn cần biết để có thể mua đúng loại dây và đúng kích thước cho cây đàn của mình một cách chính xác nhất.

Những loại dây đàn guitar và cách chọn dây đàn đúng chuẩn

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo