Những lưu ý khi sử dụng đàn piano cơ

Đàn piano cơ là một loại nhạc thường thấy trong các gia đình quý tộc hoặc nhạc nhạc truyền thống.  Sử dụng đàn piano đúng sẽ làm gia tăng tuổi thọ cho đàn và bảo đảm chất lượng âm thanh của đàn.

Những lưu ý khi sử dụng đàn piano cơ

1 / Vị trí đàn piano

+  Với đàn dương cầm nên để cách tường từ 5 đến 10cm.

+ Không nên để ở vị trí ẩm thực. Ví dụ: bể nước, nhà tắm, không đặt người đàn ông ở vị trí gần cửa sổ, tránh gặp trực tiếp ánh nắng.

+ Nếu trong nhà có máy sưởi ấm thường xuyên, bạn nên điều khiển bằng ống xốp, với khoảng 2 tiếng mỗi ngày.

2 / Độ ẩm

+ Nhiệt độ lý tưởng để bản quản đàn là từ 200 – 270 độ C, và độ ẩm 40% – 70%, bảo quản đàn nơi khô ráo, thoát mát, tránh trường hợp đàn bị ẩm, gây tình trạng kẹt búa kẹt phím.

+ Nếu thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao nên cắm ống sấy liên tục

+ Nếu để đàn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm khô gỗ vỏ đàn, gây tình trạng nổ sơn, bạc màu sơn…

+ Không nên để đàn gần cửa số hay những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Vì bức xạ của mặt trời sẽ làm khô võ đàn, gây tình trạng nổ sơn, bạc màu sơn.

3/ Vệ sinh đàn

Vệ sinh bên ngoài đàn chỉ nên dùng vải mềm mịn để chống trầy đàn. Không nên dùng vải thô cứng. Đối với phần gỗ, bạn không nên dùng hóa chất, tốt nhất chỉ nên dùng nước lọc. Không xịt nước trực tiếp lên đàn mà tạo khăn hơi ẩm rồi lau đàn và lau lại bằng khăn khô khác ngay sau đó.

Đối với phím đàn có thể dùng nước lau kính để lau hoặc nước lọc. Tuyệt đối không dùng hóa chất có cồn.

4/ Bảo quản đàn

+ Vệ sinh tay trước khi chơi đàn

+ Sau khi dùng đàn xong lấy khăn giấy mềm mịn lau qua dấu vân tay mồ hôi. Vì để lâu ngày rất khó vệ sinh, khiến đàn bị bạc màu.

+ Sau khi sử dụng nhớ lấy khăn phủ bàn phím che đàn lại, nếu có trẻ nhỏ nên dùng khóa đàn lại để tránh trường hợp trẻ nghịch đàn làm trầy xước đàn.

+ Không nên tự ý tác động vào phần cơ học của đàn, không mở nắp đàn, thùng đàn, các vấn đề kỹ thuật bạn nên liên hệ kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

+ Không để chuột, kiến, gián vào bên trong đàn. Khi phát hiện có chuột vào đàn nên báo ngya cho đơn vị bảo hành của bạn.

5/ Bảo trì đàn

Thời gian chỉnh dây định kỳ:

 + Đàn mới: Trong 2 năm đầu, nên chỉnh dây định kỳ 6 tháng 1 lần.

+ Đàn cũ: Chỉnh dây định kỳ 6 tháng 1 lần.

Những lưu ý khi sử dụng đàn piano cơ
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456