Những lý do khiến dây đàn guitar acoustic dễ đứt

Có khá nhiều nguyên nhân khiến dây đàn guitar dễ bị đứt. Ví dụ như chất liệu dây, dây đàn đệm hát có dây 1 và 2 bằng chất liệu inox (không gỉ) khá cứng, độ co dãn thấp nếu bạn lên dây hấp tấp. Khi căng dây đàn này cần từ từ để dây kịp dãn, chất liệu là sắt thì dây mềm hơn, độ co giãn tốt hơn, tiếng vang hơn dây đàn inox, căng dây ít bị đứt hơn.

Ngoài ra, có thể vì những nguyên nhân sau: chất lượng dạy, lên cây quá căng, lắp sai dây, lỗi bẻ dây, ngựa đàn quá sắc, ốc khóa đàn chưa mượt, lược đàn qua 1mon2 hoặc nhiều bụi, móng gảy sắc, khóa đàn chất lượng kém, dây đàn không được vệ sinh đúng…

Những lý do khiến dây đàn guitar acoustic dễ đứt

Những lý do khiến dây đàn guitar acoustic dễ đứt

Top 5 nguyên nhân gây đứt dây đàn guitat và cách khắc phục

1/ Sai cao độ khi căng dây

Lý do: Khi lên dây, bạn điều chỉnh dây đàn quá căng đa số vượt quá 1 hoặc 2 cung, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đứt dây đàn.

Khắc phục: Khi mới học đàn, chưa có kinh nghiệm lên dây đàn, bạn nên dùng các thiết bị hỗ trợ lên dây chuẩn như máy lên dây, phần mềm lên dây… điều chỉnh dây đàn cho chuẩn. Khi đóm cao độ sẽ trở về mức bình thường.

2/ Thao tác vặn khóa và chỉnh dây quá nhanh

Nguyên nhân: Lý do thứ hai khiến dây đàn bị đứt là bạn vặn chốt chỉnh dây trên khóa đàn quá nhanh. Khi đó, lực căng dây đàn lớn, dây đàn sẽ bị giãn không kịp nên đứt là chuyện bình thường.

Khắc phục: Một mẹo nhỏ cho các bạn bị lỗi này là vặn từ từ và không nên nóng vội. Khi dây đàn đã gần mức chuẩn (kém 1 – 2 cung) hoặc bạn sờ thấy dây quá căng thì nên vặn từ từ, có thể vặn ¼ hoặc 1/8 vòng tròn. Khi văn lên dây đàn chậm, nhích dần dần thì dây đàn của bạn sẽ giãn từ từ, lúc này bạn sẽ hạn chế được tối đa tình trạng dây đàn đứt đột ngột.

3/ Dây đàn bị ép cuốn vào góc chốt đàn

Nguyên nhân: Đa số các bạn mới tập hoặc tập lần đầu lên dây guitar, thay đây guitar sẽ bị lỗi này. Nếu dây đàn bị ép, bạn sẽ thấy vặn chốt để căng dây tương đối khó và lì. Cảm giác giống như khi kẹt xích xe đạp, nếu cứ cố vặn tiếp sẽ khiến dây bị đứt hoặc khóa đàn bị hư.

Khắc phuc: Khi lên dây hoặc thay dây đàn, bạn hãyKhi lên dây hoặc thay dây đàn, bạn hãy kiểm tra kỹ các dây và các vòng cuốn. Vừa căng dây vừa chỉnh vòng cuốn để dây đàn không bị ép chặt vào các góc chốt đàn. Và nhớ phải từ từ.

4/ Kỹ thuật chơi đàn guitar chưa chuẩn

Lực đánh đàn quá mạnh ở tay phải sẽ dễ làm các dây đàn bị đứt. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lực tay cho phù hợp. Với tay bấm phím (tay trái), sử dụng nhiều kỹ thuật vibrato và bending hay nhổ dây cũng sẽ làm dây đàn bị đứt. Cách duy nhất để hạn chế là nên giảm các bài tập liên quan tới 2 kỹ thuật này hoặc chọn mua dây đàn guitar thật xịn.

5/ Dùng nhiều hóa chất lên dây đàn

Các dung dịch như dầu lau dây đàn, dầu ăn để làm trơn dây, dầu lau rỉ sét trên dây đàn hay nước lau dây đàn… có thể khiến dây mau mỏng hơn và nhanh xuống tiếng.

Vì vậy, bạn không nên dùng bất cứ chất lỏng nào bôi lên dây đàn, nếu dây đàn bị xỉn, bạn nên dùng khăn khô để lau. Chỉ nên dùng bộ vệ sinh do hãng đàn cung cấp. Tùy theo tình trạng màu xỉn của dây, các bạn có thể thay dây mới.

Chú ý khi căng dây đàn:

Cách tránh bị cong cần: Bản thân khi căng dây hay gỡ dây là ta đã thay đổi lực căng từ cần đàn tới ngựa đàn, nếu khi thay bộ dây mới mà tháo tuốt bộ dây cũ ra một lúc mới mắc lần lượt từng dây mới vào thì điều này rất không có lợi cho cần đàn, dễ bị cong vì thay đổi lực căng đột ngột. Cho nên giải pháp an toàn và khoa học, sai só ít là khi tháo dây nào ở bộ cũ ra mắc dây đó ở bộ mới vào, vặn same same so với những dây còn lại. Sau khi thay được cả bộ mới vào rồi thì xài Ap tune chỉnh lại cho chuẩn. Vậy là xong!

Cách tránh bị trôi dây, phải lên dây lại nhiều lần: Có một kinh nghiệm để không bị trôi dây trong lúc đánh là quấn đoạn dây còn thừa ở khóa nhiều vòng quanh chốt để giữ dây lại, hoặc ngay từ đầu quấn dây nhiều vòng vào chốt trước khi bắt đầu căng dây.

 

Những lý do khiến dây đàn guitar acoustic dễ đứt

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456