Những phương pháp học đàn piano dễ dàng nhất

Đàn Piano là một loại nhạc cụ thuộc bộ gõ phím. Có thể nói, phím đàn piano ẩn chứa nhiều điều bí mật và thú vị mà không phải ai cũng tường tận. Hôm nay, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết nhé!

Tổng quan về đàn Piano

+ 88 là số phím đàn piano của một chiếc đàn piano đạt chuẩn. Trong đó, có 52 phím màu trắng và 36 phím màu đen. Ngoài ra, còn có những loại đàn piano có 92 hoặc 97 phím.

+ Thế nhưng loại 88 phím vẫn phổ biến và thông dụng nhất

+ Nhìn 88 phím có vẻ hơi hoa mắt và bạn không biết quy luật của chúng như thể nào. Nhưng thật ra chỉ có 7 phím được lặp đi lặp lại theo hình: Phím tận cùng bên trái của Piano là A, sau đó lần lượt là các phím B C E F G. Sau đó lại quay về bắt đầu từ A.

+ Các phím trắng thì mai nằm sát nhau, các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím.

+ Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là những phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen.

Phương pháp học các nốt nhạc trên phím Piano

Để học các nốt nhạc trên piano người ta thường có nhiều cách thức khác nhau, có lẽ quy tắc “con mèo đen” vẫn được áp dụng hơn cả. Vậy quy tắc con mèo đen được áp dụng như thế nào?

2 phím đen gần nhau thể hiện 2 chân trước của con mèo đen, 3 phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của con mèo đen, một cụm phím đen gồm 2 phím đen tiếp nối bởi 3 phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.

Nốt đo là nốt đứng phía trước 2 chân trước của “mèo đen” (đầu mèo), và cứ như thế tiền về phía sau “mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo) rồi lại khởi đầu bằng nốt đô để hoàn tất một chu trình đo, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).

Trên một cây đàn piano, số lượng “mèo đen” nói lên âm vực của cây đàn. Số lượng “mèo đen” trên một cây đàn piano có vai trò quyết định giá trị tiền bạc của cây đàn.

Trên một cây đàn piano, số lượng “mèo đen” nói lên âm vực của cây đàn. Số lượng “mèo đen” trên 1 cây đàn piano luôn có vai trò quyết định giá trị tiền bạc của cây đàn.

Cách thức bảo quản phím đàn piano

Đây là một trong những mối quan tâm đến những vấn đề sau rất cơ bản trongy quá trình sử dụng đàn piano. Bạn cần dành rất nhiều sự quan tâm cho các phím dằn piano, bằng cách:

+ Rửa tay sạch trước khi dùng đàn piano

+ Yêu và chăm nom piano. Thế nhưng, nên tránh dùng các hóa chất dùng cho đồ đạc trong nhà để đánh bóng phím đàn.

+ Luôn dùng khăn mềm hoặc khăn giấy mềm để lau chùi phím đàn

+ Bạn có thể dùng khăn hơi có độ ẩm một chút để lau chùi phím đàn. Tuy nhiên, chỉ nên lâu trên mặt phím. Không nên lau ở 2 bên hông phím vì nước có thể thấm vào bên trong phím và làm phím đàn bị hư.

+ Lau từng octave một và đợi cho khô trước khi octave kế tiếp.

+ Không nên dùng khăn có màu vì màu từ khăn có thể thẩm thấu vào phím đàn, nổi bật là các phím trắng, làm ố phím.

+ Luôn luôn lau phím đen riêng, phím trắng riêng hoặc lau phím đen cuối cùng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phím đàn piano. Hy vọng những kiến thức này phục vụ phần nào cho quá trình học đàn piano của bạn.

Những phương pháp học đàn piano dễ dàng nhất

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo