NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI NÃO NGƯỜI.

Các nhạc cụ được tìm thấy hàng vạn năm về trước. Tuy nhiên, vẫn chưa ai có thể lý giải về mặt khoa học tại sao chúng ta thích nghe nhạc và âm nhạc có vai trò gì với mỗi con người.

hocdan.edu.vn (15)

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy một vùng trung tâm âm nhạc nào trong não bộ. Giống như nhiều quy trình phức tạp khác, nhiệm vụ liên quan tới xử lý, hưởng thụ âm nhạc phân phối trên nhiều phần của vỏ não.

Một nghiên cứu cho thấy khi tập trung vào giai điệu của một bản nhạc, các đối tượng nghiên cứu trải qua sự gia tăng hoạt động ở khu vực thính giác của thùy thái dương phải. Thùy thái dương phải đã được chứng minh là vùng quan trọng để ta cảm nhận được các kích thích liên quan tới âm nhạc. Nó còn phối hợp chặt chẽ với thùy trán, nơi chịu trách nhiệm về việc khiến các cú pháp âm nhạc trở nên có nghĩa.

Các nghiên cứu khác tập trung vào sự phản ứng của con người với âm nhạc.

Một thí nghiệm tại trường đại học McGill vào năm 2001, dùng hình ảnh quét não để nghiên cứu hiện tượng các bản nhạc kinh điển đôi khi có thể làm ta nổi da gà. Họ phát hiện một cấu trúc não được kích hoạt với các vùng giống như khi ta bị kích thích bởi tình dục, thức ăn và ma túy.

Lưu lượng máu trong não cũng tăng và giảm theo nhịp điệu của bài hát dẫn tới các cảm xúc, kích thích khác nhau.

Sự kích thích bởi thức ăn hay tình dục đặc biệt quan trọng đối với sự sống của một sinh vật. Trong thực tế, các hoạt động thần kinh phản ứng tương tự khi ta nghe nhạc có thể có lợi cho sự tiến hóa của loài người với khả năng nghe và hát tốt hơn.

 

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI NÃO NGƯỜI.

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456