Phím đàn trắng của đàn organ bị xỉn màu phải làm thế nào?

Cũng như đàn piano phím đàn organ có 2 loại đó là phím ngà và phím trắng, trong khi luyện tập chúng ta không thể tránh khỏi sự đổi màu của các phím đàn.  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi này, tuy nhiên bạn có thể tham khảo mẹo dưới đây để khắc phục nhé.

Vệ sinh phím đàn thường xuyên và đúng cách

Cả hai loại phím đều có thể làm sạch dễ dàng với các chất tẩy rửa nhẹ như nước rửa kính hay nước lọc, không sử dụng nước tẩy rửa có độ cồn cao vì sẽ làm nứt phím đàn.

Không sử dụng hóa chất đánh bóng đồ gỗ để làm sạch phím, bởi đây là những chất có độ mài mòn cao có thể dẫn tới tình trạng kết cấu hạt và sự đổi màu của phím, nên sử dụng xà phòng pha loãng với nước lọc. Luôn sử dụng một tấm vải sạch mềm, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy hay đổ trực tiếp lên phím.

Nếu phím dính bẩn hãy làm sạch bàn phím ngay và lau khô luôn, tránh sử dụng vải màu vì vải có thể dễ dàng chuyển vào các phím màu trắng gây nên sự đổi màu khi đó bạn sẽ rất khó khắc phục.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn riêng biệt để vệ sinh sau khi tập, vì sau khi tập mồ hôi ở các đầu ngón tay sẽ ra khi đó nếu vệ sinh luôn bạn sẽ tránh được tình trạng phím đàn bị xỉn hay ố màu.

Hướng dẫn cách làm trắng phím đàn

Tùy vào từng loại phím và chất liệu làm phím mà ta có thể áp dụng những cách khác nhau:

Đối với phím trắng thông thừơng

Những phím trắng thông thường khi sử dụng một hời gian sẽ có xu hướng chuyển thành màu vàng, việc vệ sinh không đúng cách cũng sẽ làm bàn phím nhanh hỏng hoặc đổi màu theo màu vải lau phím. Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng kem đánh răng:

Xem thêm: Hướng dẫn chọn đàn organ cho từng đối tượng

  • Lấy một chút kem đánh răng cho vào mảnh vải mềm bạn cần chú ý không được lấy quá nhiều vì có thể bạn sẽ không lau hết sạch kem trên bàn phím mặt khác kem còn có thể rơi xuống kẽ hai phím đàn.
  • Chà mảnh vải được bôi kem lên bàn phím một cách nhẹ nhàng cho những phím bị ngả màu, hãy chà nhẹ nhàng vì nếu chà mạnh bạn có thể gây nên tình trạng xước phím đàn.
  • Xóa bỏ kem đánh răng dư trên phím bằng một mảnh vải ấm, có thể làm ẩm bằng nước hoặc bằng sữa nguyên chất.

Lưu ý: Bàn phím organ làm bằng nhựa sẽ bị đổi màu nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay những nơi có nhiệt độ cao, do đó luôn dùng tấm vải mỏng bao phủ để tránh bụi và ánh sáng trực tiếp nếu bạn không sử dụng tới đàn.

Đối với những bàn phím ngà

Bàn phím ngà thường được làm từ ngà voi, những người mới tham gia các khóa học organ có lẽ chưa biết tới loại bàn phím này vì đây là vật liệu quý hiếm, thay thế các phím trong số đó là một quá trình khó khăn, cẩn trọng và rất tốn kém chính vì thế khi sử dụng bạn cần chú ý, nếu bàn phím bị bạc màu sẽ rất xấu ảnh hưởng tới giá trị của cây đàn. Một mẹo nhỏ để loại bỏ quá trình này đó là bạn nên vệ sinh đàn thường xuyên, không được tự ý sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch phím vì ngà voi có đặc tính rất xốp nên khi làm sạch bạn cần sấy khô ngay, nếu có quá nhiều hơi ẩm rất có thể ngày voi nhanh hỏng và bị đổi màu.

Để làm sạch phím trắng bằng ngà là một quá trình thử thách sự kiên nhẫn và tính cẩn thận của bạn, đặc tính xốp dễ hỏng của ngà nếu sử dụng không đúng cách sẽ bị ố hoặc đổi màu và ngấm sâu vào bên trong khiến chúng ta khó xử lý hơn. Bạn có thể mua một chất làm sạch ngà voi tại những cửa hàng bán đàn và phụ kiện để có thể làm trắng các phím đàn của bạn.

Dưới đây là những cách cho bạn tham khảo để giữ thật tốt những phím đàn của mình, hy vọng rằng với những cách này bạn sẽ có những phím đàn luôn sạch và trắng sáng giúp cho việc học đàn organ của bạn được thuận lợi hơn.

Phím đàn trắng của đàn organ bị xỉn màu phải làm thế nào?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo