Phương pháp học đàn piano dành cho người lớn tuổi

Đa số người lớn băn khoăn vì nghĩ rằng mình cần phải học piano như một đứa trẻ, phải mất nhiều thời gian hay gặp nhiều khó khăn hơn khi học. Vậy thực tế việc học piano của người lớn như thế nào, bài viết sau đây chia sẽ một vài kinh nghiệm được đúc kết.

Một người lớn muốn học và chơi được piano, cần xác định được mục đích chơi đàn để làm gì?  Đối với từng mục đích khác nhau, sẽ có những cách thức riêng để thực hiện. Dưới đây là những gì cần thiết cho từng mục tiêu học đàn phổ biến nhất.

1. Mục tiêu học đàn piano để chơi một vài bài

Có 2 cách để chơi được một vài bài hát tủ mình yêu thích:

  • Một là cách chơi bắt chước theo video hướng dẫn – cách này chỉ cần người học có trí nhớ tốt, nhưng chỉ áp dụng được với những bài nhạc ngắn. Chỉ cần làm theo video, lúc nào đánh tay trái, lúc nào đánh tay phải, đánh những phím gì, quan sát và bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.
  • Hai là chơi đàn dựa theo bản nhạc soạn sẵn, những thứ cần chuẩn bị và cần học để đạt được mục tiêu này như sau:

♦ Kiến thức nhạc: mục tiêu của việc học nhạc lý cuối cùng vẫn là để hiểu được và đọc được một bản nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh ở đâu trên đàn, những kí hiệu trên bản nhạc có ý nghĩa là gì và thể hiện nó như thế nào trên đàn).

♦ Luyện ngón: Thực chất đối với người lớn khi học piano, ban đầu việc ngón tay di chuyển không được nhanh nhạy là điều bình thường, chỉ cần kiên trì dành ra mỗi ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là có thể cải thiện được tình trạng tay bị cứng và gồng mỗi khi chơi đàn piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng các khớp ngón tay để di chuyển linh hoạt hơn trên đàn, hoặc khi di chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón nào đó rồi, thì sau này gặp những bài hát có cách di chuyển ngón như vậy sẽ không phải bỡ ngỡ và có thể làm được nhanh hơn.

2. Mục tiêu học đàn để chơi tất cả các bài hát yêu thích

* Đối với người lớn hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, khi bắt đầu học đàn piano, cần phải có thêm khoảng thời gian để học và luyện tập phản xạ đọc bản nhạc, di chuyển tay trên các phím đàn.

Đây là mục tiêu quan trọng cần chia ra thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học phương pháp, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận được với các kiến thức:

– Đọc nốt nhạc tay phải.
– Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho từng dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau.
– Kĩ năng về Intro, Fill-in, kết thúc bài hát solo một cách đơn giản.
Giai đoạn này, người lớn cần học phương pháp để biết cách kết hợp được 2 tay với nhau khi chơi đàn.

Giai đoạn 2:

Bắt đầu tìm hiểu về các kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc và hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, các kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho người học có thể nghe và chơi được một bài hát một cách độc lập theo ý mình.

3. Mục tiêu học đàn để tự đệm hát hoặc đệm đàn cho người khác hát

* Đối với một người hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời gian từ 1 tháng đầu tiên để học về nhạc lý và tập thành thục với phản xạ di chuyển hợp âm cho 2 tay.

Đây là mục tiêu được chia ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học phương pháp, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát và hợp âm)

Đối với mức độ này, người học sẽ cần có những kiến thức chủ yếu như sau để có thể chơi được đệm hát piano:

• Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)

• Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)

• Kĩ năng về Intro, Gian tấu, Fill-in, Kết thúc bài hát một cách đơn giản

Mức độ 2: đệm cho người khác hát một cách ngẫu hứng, tự do không cần có sẵn hợp âm và tự cảm âm và ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: kĩ năng thành thục đệm hát ở nhiều tone khác nhau, dịch chuyển tone, cũng như có môi trường để luyện tập cảm âm và ứng biến và linh hoạt với việc người hát hát ở các giọng bài hát khác nhau.

Chúc các bạn thành công!

Phương pháp học đàn piano dành cho người lớn tuổi

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo