Một số phương pháp khi học guitar đệm hát

Nếu bạn không có nhiều thời gian, không có đủ điều kiện để chọn guitar làm nghề nghiệp, hay trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp, và nếu bạn muốn học chơi guitar để giải trí, để đàn hát tặng bạn bè, tặng tình yêu của mình, để tự tin thể hiện mình trước mọi người…bạn vẫn có thể  học chơi guitar theo cách của mình.

Học đàn guitar cơ bản  được rất nhiều người quan tâm khi học đàn, bởi nó được sử dụng rất nhiều khi chơi một bản nhạc. Để có thể dệm hát tốt không phải là công việc dể dàng nhưng cũng không quá khó với những bạn chăm chỉ luyện tập. Và sau đây là một số phương pháp học guitar đệm hát. 

Nắm vững nhạc lý:  là yếu tố mà ngay từ khi bắt đầu học chơi đàn guitar các bạn đã cần phải làm được, đặc biệt là tới giai đoạn cực kỳ cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết đó là khi đệm hát. Nhạc lý được hiểu đơn giản là những lý thuyết về âm nhạc như nhịp, phách, trường âm, độ cao… Những lý thuyết này đóng vai trò nền tảng trong quá trình học guitar của bất cứ ai. Với việc đệm hát guitar, nhạc lý đóng vai trò cần thiết và nếu như không nắm vững nhạc lý thì bạn rất khó để có thể chơi giỏi và tiến bộ nhanh được. Vì vậy bạn hãy bắt đầu từ việc nắm vững nhạc lý để giúp cho việc học guitar đệm hát của mình được thực hiện dễ dàng và hiệu quả nhất nhé.

 Luyện tập bấm hợp âm

Guitar có 6 dây và việc bạn cần làm là nắm được thứ tự các nốt trên 6 dây đó. Sau đó mỗi ngày hãy dành thời gian để tập rải nốt từ do đến sol. Việc luyện tập thường xuyên với bài tập chạy nốt như thế sẽ giúp các ngón tay của bạn mượt mà, trơn tru và nhuần nhuyễn hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể tự tập những hợp âm hay những bài nhạc ngắn đơn giản để tay dần dần trở nên quen thuộc với cây đàn trong quá trình tự học đàn guitar đệm hát. Khi đã có phản xạ với cây đàn, bước tiếp theo để học ghita sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nhưng nhớ là cố gắng luyện tập cho đến khi tay bạn thật nhuần nhuyễn nhé.

Xem thêm: Các hợp âm cơ bản trong guitar

Có chút sáng tạo:

Sự hài hòa của hòa âm là điều cực kỳ quan trọng khi chơi 1 bản nhạc, vì vậy bạn nên đánh y như những gì có trong bài, sau khi đã thực sự quen thuộc với giai điệu, với các nốt, các khúc ngân trầm bổng thì bạn có thể thay đổi một vài chỗ để tạo được những nét mới mẻ. Những dấu ấn riêng của bạn trong mỗi giai điệu sẽ góp phần tạo nên nét mới mẻ và độc đáo hơn cho bản nhạc, khi đó nó không đơn thuần chỉ là đi đánh lại một bản nhạc sẵn có mà là bạn đang chơi đệm hát guitar bằng chính cảm nhận của bản thân mình về bài hát. Những thay đổi này sẽ làm cho người nghe có những cảm xúc theo hướng dẫn dắt của bạn. 

Luyện tập đồng đều 2 tay:

Trong đệm hát guitar, cả hai tay đều đóng vai trò rất quan trọng, trong đó tay phải sẽ đóng vai trò chủ chốt dùng để rải, quẹt tạo nên giai điệu cho bài hát. Để tạo nên nét mới lạ cho bản nhạc thì sẽ không chỉ dừng lại ở sự điêu luyện và phối hợp đều đặn giữa hai tay mà đôi tay cần có sự sáng tạo.

Để có thể phối hợp nhịp nhàng được giữa tay trái và tay phải thì điều này đòi hỏi ở các bạn cần phải luyện tập đệm hát guitar thường xuyên hơn, đây là một chặng đường mà bạn sẽ gặp phải khá nhiều những khó khăn, thử thách, nhưng đừng vì vậy mà nản lòng nhé, chỉ cần bạn có niềm đam mê thực sự, quyết tâm cùng với việc kiên trì tập luyện thì nhất định sau 1 thời gian học bạn sẽ thành công!

Thật ra có rất nhiều phương pháp, các bước để học guitar đệm hát một cách hiệu quả nhưng các bước trên như là một gợi ý để các bạn mới học guitar có định hướng phù hợp. Và xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng. 

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thể tự học đàn guitar hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công. 

Một số phương pháp khi học guitar đệm hát

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456