Tìm hiểu về kích thước của đàn organ

Với mỗi người, khi bỏ một khoản tiền để mua cây đàn organ thì ngoài tính năng, giá cả, thì kích thước của đàn chính là một trong những mối quan tâm lớn nhất của họ. Loại đàn này đa dạng về kích thước vì thế để chọn mua cây đàn phù hợp với đối tượng chơi đàn là việc cần thiết.

Không phải ai cũng biết kích thước các loại đàn sẽ khác nhau vì thế có thể đối với bạn vấn đề này là cũ nhưng hãy tham khảo để biết thêm nhé.

Kích thước của đàn organ như thế nào?

  • Vấn đề kích thước đàn organ sẽ phụ thuộc vào số phím của đàn, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các cây đàn lớn nhỏ đều có số lượng phím đàn như nhau nhé, mỗi chiếc đàn có kích thước tương ứng với số phím và với độ tuổi người chơi. Điều này có nghĩa là kích thước của đàn organ sẽ rất đa dạng và để phù hợp với người chơi thì bạn cần phải căn cứ vào độ tuổi lớn hay nhỏ.
  • Khi nhìn vào số lượng phím đàn trên organ bạn sẽ thấy rất nhiều model đa dạng, những chiếc đàn có 25 phím là cây đàn rất nhỏ, phù hợp với những bạn nhỏ khoảng 4,5 tuổi bắt đầu học đàn organ, những cây đàn có 88 phím là cây đàn có kích thước lớn nhất. Trong số những loại đàn thì loại 25 phím có kích thước nhỏ nhẹ, cấu tạo tương đối đơn giản và ít tính năng hơn các loại đàn to.
  • Đàn organ 49, 69, 76 phím là loại được dùng cho việc tập đàn tại nhà của người lớn mới tập đàn và trẻ thành iên, loại 88 phím sẽ phù hợp cho những người muốn học từ organ sang piano, người học chuyên như nhạc công, nhạc sĩ, hoặc giáo viên dạy đàn.
  • Những cây đàn lớn có nhiều tính nhạc sẽ có phạm vi âm nhạc rộng hơn, tính năng khiếu hơn âm thanh vì thế cũng đa dạng hơn. Đàn organ 25 phím chỉ có một phạm vi 2 quãng tám, trong khi đàn 49 phím lại có phạm vi 4 quãng tám, đàn 61 là 5 quãng 8 và đàn 76 là 6 quãng tám. Còn loại đàn lớn nhất với 88 phím sẽ có 7 quãng tám, nốt thấp nhất là lốt Là và nốt cao nhất là nốt Đồ, bạn hãy nhớ rằng số lượng phím nhiều thì tính năng cao nhưng đồng nghĩa với số tiền bạn bỏ ra mua nó là khá lớn.
  • Hãy tính toán tới khả năng di động của đàn để quyết định mua đàn hay không, bởi kích thước ảnh hưởng tới khả năng di động, đàn có kích thước càng lớn thì khả năng di động càng thấp, nếu bạn chọn mua đàn cho bé nhà mình học thì chỉ nên mua các loại đàn kích thước nhỏ như đàn 25 phím hay 41 phím, với những người dùng khi dùng cần phải di chuyển nhiều để biểu diễn thì những cây đàn kích thước lớn như 88 phím sẽ hạn chế tính năng di chuyển vì thế cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn ít nhiều.

Cách chọn đang organ phù hợp

Để có thể sử dụng cách chọn đàn organ cho mọi lứa tuổi và cần phải xem xét những yếu tố sau đây trước khi quyết định mua:

  • Căn cứ vào lứa tuổi: Như đã nói ở trên, kích thước của đàn sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng chơi khác nhau, nếu bạn mua đàn cho trẻ nhỏ bạn không thể chọn mua những cây đàn 88 phím vì chúng quá lớn. Hoặc nếu bạn chọn mua cho người lớn thì không thể nào chọn loại đàn 25 phím được. Organ 61 phím là loại đàn được các giáo viên khuyến khích những người mới học mua để làm quen và tập chơi, mặt khác cây đàn này có các tính năng tương đối đầy đủ mà không phức tạp như những loại 76 hay 88  phím.
  • Mục đích sử dụng đàn của bạn là gì? Nếu bạn chỉ muốn mua đàn để tập chơi lúc rảnh rỗi với mục đích giải trí thì những cây đàn cỡ trung là phù hợp nhất. ĐỐi với những người có ý định học lên piano thì nên chọn loại 88 phím là tốt nhất vì tất cả các loại piano acoustic đều có 88 phím. Tập chơi trên đàn organ có số phím và kích thước tương đương với đàn piano cơ sẽ giúp cho việc chuyển đổi từ organ sang piano dễ dàng hơn. Những người lựa chọn theo đuổi dòng nhạc cổ điển thì loại organ 88 phím cũng khá hợp lý.
  • Khả năng kinh tế: Khả năng kinh tế sẽ quyết định tới việc bạn mua đàn kích thước nào, loại đàn nào, có tính năng ra sao. Với kích thước và tính năng đa dạng thì giá cả của đàn organ cũng đa dạng không kém. Nếu bạn muốn mua cho con mình một chiếc organ nhỏ để tập ở nhà thì có thể tham khảo những loại đàn giá từ 800.000 đến 3.000.000 đồng. Với ai chơi chuyên nghiệp thì có thể tham khảo từ 3.000.000 đến 8.000.000 đồng.
  • Thương hiệu: Chọn mua đàn organ không khó, chỉ cần xác định được thương hiệu bạn thích, có những tính năng phù hợp vì mỗi thương hiệu sẽ có những loại đàn có mức giá phù hợp với khả năng kinh tế của bạn. Những thương hiệu uy tín, chất lượng bạn có thể tham khảo đó là Yamaha, roland, casio,….

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có thêm những gợi ý cho việc lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp nhé.

Tìm hiểu về kích thước của đàn organ

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo