Tránh những sai lầm thường mắc phải khi học bấm hợp âm đàn guitar

Khi bấm hợp âm guitar thì lúc ban đầu ai cũng mắc phải những sai lầm nhưng nhiều người lại không nhận ra điều đó và cứ tập theo vì thế sẽ ảnh hưởng cho sau này. Vì thế học guitar cần thiết phải học một cách bài bản ngay từ đầu, điều này ảnh hưởng tới thói quen cũng như cách xử lý của bài hát của bạn.

Hợp âm là gì?

Hợp âm còn có cách gọi khác là Chord, đây là thành phần không thể thiếu trong bất cứ bài nhạc đệm hát nào, đối với người mới chơi đàn guitar thì trong quá trình tự tập đàn, rất dễ mắc phải những lỗi khi tập, khiến cho quá trình chơi guitar chậm hơn, sau đây là những lỗi gặp và cách khắc phục cho bạn tham khảo.

Ngón tay bấm phím dính dây khác

Lỗi này thường do bạn bấm ngón tay áp sát cần đàn dẫn tới bị dính dây khác, ngón bấm tạo góc nhỏ thường dưới 60 độ so với cần đàn, xem hình trên bạn sẽ thấy ngón áp út bấm dây số 2 nhưng làm tịt luôn dây số 1.

Khắc phục: Bạn hãy cố gắng tập bấm sao cho ngón tay vuông góc từ 75-90 độ với cần đàn là tốt nhất, việc cắt móng tay thật sát cũng giúp ích rất nhiều cho việc này.

Ngón tay bấm xa phím về phía sau

Khi bấm phím đàn kiểu này bạn thường dùng lực nhiều hơn, do mới tập nên các ngón tay còn yếu dẫn đến nốt phát ra tiếng không chính xác thậm chí bị tịt, theo hình trên thì ngón áp ít bấm xa phím đàn.

Cách khắc phục: Tốt nhất bạn hãy bấm càng gần phím tiếp theo càng tốt sẽ giúp bạn ít totons lực và dễ dàng hơn trong việc bấm các hợp âm thế tay cần phải dang ngón xa.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn size đàn violin chi tiết từ A-Z

Tay bấm không đủ mạnh

Dĩ nhiên sẽ không cần thiết phải bấm quá mạnh vào dây đàn để phát ra tiếng hay nhưng ít ra cũng phải đủ mạnh, quá trình tập đàn thường xuyên sẽ giúp các ngón tay các bạn mạnh dần lên theo thời gian và tới lúc bạn cảm thấy thoải mái chơi đàn hàng giờ mà ngón không bị đau.

Cách khắc phục: Hãy tập từng nốt nhạc  thật rõ ràng trước khi kế hợp thành hợp âm, nếu bạn đánh bị tịt hoặc rè nốt nào thì kiểm tra ngay và cố gắng xem lý do thực sự là gì, nếu là do bấm chứ đủ thì hãy cố gắng lại nhé.

Đặt tay theo cảm giác

Nhiều bạn đặt theo cảm giác, nốt nào dễ thì đặt trước, không có quy tắc trình tự cụ thể, điều này dễ gây ra rối loạn trong quá trình chuyển, nó ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ của bài hát.

Cách khắc phục: Đặc các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía sau.

Đặt từng ngón vào hợp âm

Lỗi này sẽ gây ra hiện tượng chậm trong quá trình chơi bài hát, một hợp âm 3 – 4 nốt bạn đặt từng ngón như vậy sẽ rất mất thời gian, nó sẽ làm ngắt mặc khi đánh bài hát.

Khắc phục: Đối với trường hợp này rất dễ, các bạn chia càng nhỏ sẽ càng tốt, ví dụ lúc bắt đầu tập có thể chia làm 2 bước, bước một đặt 2 ngón trước, bước hai đặt các ngón còn lại. Cần tập chậm, lặp đi lặp lại từng bước để đạt sự chính xác khi bấm, luyện tập lâu dần thì rút số bước xuống còn 1, tức là đặt cùng lúc cả 3,4 nốt, lúc này bạn sẽ đạt tốc độ chơi tốt, đnáh chuẩn xác.

Bấm vị trí nào trong ô phím cũng được

Rong 1 ô phím đàn guitar, ta chia làm 3 khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây, khoảng chính giữa, gần phím đồng hướng về thùng đàn, khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây đó là bất bấm rất lớn, hiệu quả thấp, tiếng bị rè nhiều. Khoảng chính giữa thì lực bấm tương đối, tiếng tốt, khoảng sát phím hướng về thúng đàn thì lực bấm nhệ, tiếng tốt.

Khắc phục: Các ngón đặt ở khoảng chính giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn sẽ tạo tiếng tốt, còn ngược lại, bạn sẽ bấm rất đau tay mà âm vẫn bị rè nhiều.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi mắc phải khi học bấm hợp âm guitar với những người học guitar đệm hát, bạn nên chú ý và khắc phục những vấn đề trên nhé.

Tránh những sai lầm thường mắc phải khi học bấm hợp âm đàn guitar

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456