Trẻ bao nhieu tuổi thì có thể học guitar

Chọn đàn guitar cho trẻ là điều cần thiết để trẻ có thể tiếp cận loại nhạc cụ này tốt nhất. Giúp trẻ dễ dàng theo đuổi đam mệ cho loại nhạc cụ này. Vậy làm sao để chọn một cây đàn phù hợp với trẻ?

Chọn một cây đàn Guitar có kích thước phù hợp là điều quan trọng nhất khi chuẩn bị cho trẻ học Guitar 
 

a.     Những khó khăn khi cho trẻ học đàn Guitar
1.    Chơi Guitar : Yêu cầu khéo léo
Một rào cản lớn nhất của trẻ em nói chung khi học Guitar là yếu về thể chất, thiếu kỹ năng vận động và sức mạnh của tay. Chuyển đổi hợp âm trên cây đàn Guitar cần ngón tay nhanh nhẹn, và nhiều trẻ em không thể đáp ứng được yêu cầu của kỹ năng cho đến khi tám hoặc chín tuổi. Một yếu tố ít quan trọng hơn là kích cỡ bàn tay của trẻ- vì bàn tay quá nhỏ nên nếu cha mẹ quyết định cho trẻ học thì có thể chọn những loại đàn có kích thước nhỏ, bằng ½ cây đàn Guitar bình thường . Những cây đàn này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái ngay cả với những trẻ có bàn tay nhỏ nhất.

2.    Chơi Guitar: Cần sự kiên nhẫn và thực hành nhiều
Nếu con bạn bắt đầu học Guitar tại các trường đào tạo nhạc, trẻ sẽ phải thực hành những bài học thường xuyên tại lớp và tại nhà. Nếu trẻ không chăm chỉ,  bé sẽ bị tụt hậu và không còn hứng thú với âm nhạc. Những bài học và thực hành có thể là áp lực lớn cho trẻ vì bé còn quá nhỏ. Chính vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định đăng kí học đàn Guitar cho bé.
 
3.    Buộc trẻ em phải học Guitar khi trẻ chưa sẵn sàng sẽ không mang lại một kết quả như mong muốn
Khi lên tám tuổi, cha mẹ đã đăng ký cho tôi học đàn Guitar tại nhà một nghệ sĩ Guitar có tuổi. Sau một vài buổi thực hành, tôi không còn quan tâm đến việc học đàn nữa vì nó quá khó, đàn Guitar quá to so với cơ thể, bàn tay và cánh tay tôi. Mặc dù rất muốn bỏ cuộc nhưng vì cha mẹ vừa bỏ ra một số tiền lớn để mua một chiếc Guitar mới, lý do này buộc tôi phải tiếp tục bài học Guitar thêm một năm nữa.


Ngay khi có cơ hội được quyết định và trình bày ý tưởng riêng của mình, tôi đã bỏ học Guitar và ngừng chơi trong năm năm. May mắn thay, khi lên trung học tôi đã tìm lại sở thích âm nhạc với cây đàn Guitar cũ, nhưng nhiều trẻ em không may mắn như vậy. Các bậc phụ huynh nên nhớ: tạo ra một ấn tượng tiêu cực với cây đàn Guitar ngay từ buổi đầu trong cuộc sống có thể làm trẻ đánh mất niềm đam mê âm nhạc vốn có.

b.    Thời điểm thích hợp cho trẻ học Guitar?
1.    Độ tuổi thích hợp nhất để học Guitar?
6 tuổi là thời gian phù hợp nhất để trẻ có thể làm quen và học đàn Guitar. Tuy có một vài trường hợp ngoại lệ, nhưng theo kinh nghiệm chơi đàn và thời gian dạy đàn tại một số trung tâm, tôi đã nhận thấy gần như tất cả trẻ em dưới 6 tuổi còn quá nhỏ để chính thức học đàn Guitar.
Như bản thân thì tôi không thể sẵn sàng học đàn Guitar cho đến khi đủ 10 tuổi, và tôi nghĩ mình không phải là thiểu số.

2.    Trẻ có đủ sự khéo léo
Nếu con của bạn vẫn chưa thực sự phát triển kỹ năng vận động thì bài học Guitar sẽ là một thử thách và khó khăn lớn. Mặc dù chơi Guitar có thể giúp phát triển các kỹ năng vận động, nhưng để thực hành Guitar với một đứa trẻ sẽ là một thách thức lớn.
 
3.    Trẻ có đủ sự tập trung cần thiết cho một bài học
Nếu con của bạn không có khả năng tập trung để thực hành theo một lịch trình 15 phút mỗi ngày, thì bạn hãy chờ đợi một thời gian nữa, cho đến khi trẻ có đủ sự tập trung cho một khoảng thời gian thực hành nhất định mỗi ngày.
 
4.    Trẻ thích thú với Guitar và âm nhạc
Đây là yếu tố quan trọng nhất trước khi cho trẻ bắt đầu học đàn. Bởi vì, nếu trẻ không hứng thú với đàn Guitar mà bố mẹ cứ bắt học đàn sẽ làm trẻ chán ghét âm nhạc,  áp lực quá lớn vì những bài học cũng có thể khiến trẻ bị trầm cảm hoặc stress.

c.     Phụ huynh cần làm gì để giúp trẻ học Guitar nhanh hơn?
–       Dạy trẻ đàn những bài hát mà trẻ ưa thích nhất
–       Luôn có sắn một cây Guitar cho trẻ bất cứ khi nào trẻ muốn chơi
–       Nhận xét tích cực về quá trình cố gắng của bé.
–       Giúp trẻ định hướng và chọn đàn Guitar theo đúng dòng nhạc trẻ thích chơi

 

Trẻ bao nhieu tuổi thì có thể học guitar

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456