Trẻ mấy tuổi có thể học đàn organ?

Học đàn organ là một lựa chọn an toàn cho những trẻ nhỏ vì chúng dễ học, không phải đầu tư quá nhiều, cũng không quá vất vả, và nếu ngày sau muốn học piano thì việc đã biết đàn organ rồi cũng thuận lợi hơn khá nhiều. Tuy nhiên điều mà các phụ huynh băn khoăn đó là không biết trẻ mất tuổi có thể học loại đàn này?

Mùa hè đã đến, rất nhiều các bậc phụ huynh muốn cho con mình tham gia các khóa học đàn organ để có thể theo đuổi những đam mê, khơi gợi những năng khiếu trong bé. Bởi trong mỗi người đều có những khả năng tiềm ẩn mà không phải lúc nào bạn cũng nhận ra, có những đứa trẻ học đàn từ rất sớm nhưng cũng có những đứa trẻ phải biết hết mặt chữ mới có thể học  được. Do đó độ tuổi học đàn organ của trẻ không phụ thuộc vào như đàn piano để học được organ bé chỉ cần yêu thích, có thể tập trung vào bài giảng của các thầy cô giáo.

Theo lý thuyết thì nên cho bé học đàn khi bé đã nhận biết được mặt chữ, tuy nhiên âm nhạc là ngôn ngữ riêng, nên nhiều bé chưa biết mặt chữ đã biết nghe nhạc hát theo giai điệu. Đối với đàn organ nếu gia đình bạn có điều kiện thì nên cho bé đi hcoj từ sớm, hoặc chí ít có thể cho bé tham gia khóa học đàn organ dịp hè, để có thể làm quen và có thêm kỹ năng trong cuộc sống, biết đâu qua khóa học đó bạn phát hiện ra con bạn có năng khiếu về âm nhạc thì sao.

Bé nào có thể tham gia học organ?

Xét vế độ tuổi thích hợp đa số các độ tuổi từ 5-16 tuổi có thể tham gia các khóa học đàn organ dành cho thiếu nhi, tuy nhiên cần phải có các yếu tố sau:

Bé thích âm nhac: Đây là yếu tố quan trọng nhất để bố mẹ nhận ra bé có thiên hướng về âm nhạc hay không, nhiều trẻ mới có 3 tuổi nhưng đã có thể ngồi say sưa bên cây đàn organ mà không quan tâm tới những thứ xung quanh, những đứa trẻ đó có sự tập trung cao độ, tỏ ra rất thích thú với đàn, nếu con trai hoặc con gái của bạn yêu thích như thế bạn phải cảm thấy vui mừng vì bé có bẩm sinh về âm nhạc, tuy nhiên không phải bé nào cũng vậy, bạn hãy dành thời gian để trẻ chuẩn bị tâm lý và bắt đầu bài học, rất có thể lúc đó bé chưa sẵn sang với những bài học organ.

Bé đã biết đếm và biết mặt bảng chữ cái: Đối với chơi đàn organ bé phải biết đếm đến 5 và nhận ra những con số 1,2,3,4,5 thì sẽ tốt hơn nhiều khi học nhạc, ngoài ra còn có các nốt nhạc là A, B, C, D, E, F và G. Nếu một đứa trẻ có thể nhận biết và nói những chữ cái trên thì trẻ dã có thể bắt đầu học đàn Organ hoặc đàn Piano.  Trong quá trình dạy đàn Organ, một số giáo viên âm nhạc tin rằng trẻ em có những cáh riêng để chơi nhạc và học nhạc. Vì vậy mới có những trẻ chưa nhận biết được mặt chữ nhưng đánh đàn rất hay và không thua kém các nhạc công Keyboard. 

Trẻ đã có ý thức nhận biết: Nếu con bạn có thể tập trung chú ý khoảng 20 – 25 phút vào bài học Organ hoặc hướng dẫn của giáo viên thì bé đã sẵn sàng cho một bài học Organ thực sự. Nếu trẻ không thể tập trung lâu hơn quá 15 phút thì trẻ chưa thể học đàn Organ. Lúc này, chỉ nên để trẻ làm quen và nghe nhạc. Khi trẻ thực sự hứng thú và tập trung được thì các bậc phụ huynh hãy nghĩ đến cho bé học Organ bài bản. 

Nhiều trẻ em còn rất nhỏ nhưng bị cuốn hút bới những bài học thực hành Organ của các anh chị tại nhà. Khi đó, thay vì thuê giáo viên dạy trẻ, bạn hãy cho bé thực hành cùng anh chị trong vài phút (thường 1-2 phút). Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, bạn nên tăng thời gian lên 5 phút. Cuối cùng, khi bé đã sẵn sàng cho một bài học 15 phút thì có thể để bé tham gia học với giáo viên. 

Không phải độ tuổi nào bạn cũng có thể cho con đi học organ được, hãy xác định bé đã sẵn sàng để có thể học loại nhạc cụ này chưa.

Xem thêm: Vì sao hè này bạn nên cho bé học đàn?

Trẻ mấy tuổi có thể học đàn organ?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456