Tự học đệm đàn Piano như thế nào?

Bạn đã biết chơi piano cơ bản nhưng khó phát triển kỹ năng của mình? Đối với nhạc cụ âm nhạc piano, piano classic và piano đệm hát là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau: Classic nghiêng về độc tấu còn đệm hát thì không như thế, muốn đệm hát được thì phải biết được điệu của bài nhạc cần đệm và hòa âm thật tốt bài nhạc đó. Còn muốn chơi đàn Piano đệm hát thì phải biết cảm thụ những nốt nhạc và thuộc được các cách hoà âm của bản nhạc, phải ứng biến tốt, sáng tạo nhiều. Bài viết này tôi sẽ dành tặng các bạn đang gặp những vấn đề về đệm đàn Piano cực dễ.

Tự học đệm đàn Piano như thế nào 1

Kiến thức khi tự học đệm đàn Piano

* Nắm vững nhạc lý, đàn theo sheet nhạc 2 tay, đến khi 2 tay có thể đánh theo sheet thuần thục.

* Tập viết hợp âm cho các bài hát mà bạn yêu thích. Bạn cần chuẩn bị 1 quyển sách các bài hát Việt Nam hoặc nước ngoài có nốt nhạc (chưa có hợp âm), vận dụng kiến thức hợp âm để điền hợp âm và tự kiểm tra đàn xem có hợp chưa.

* Phải nắm vững giai điệu của bài nhạc mà mình đệm hát để nhiều khi vừa chạy hợp âm vừa đánh giai điệu hoặc phát triển giai điệu đó lên để người nghe và người hát không bị nhàm chán vì piano không như organ có trống, có kèn, có bass sẵn.

Cuối cùng chúng ta có thể tổng kết lại những yếu tố cần phải có để có thể chơi piano đệm hát một cách thuần phục và hiệu quả nhất.

– Kết hợp 2 tay tốt

– Có kiến thức về hợp âm

– Cảm âm, sáng tạo và tinh thần học hỏi, tự học.

Nâng cao khả năng đọc ký hiệu nhạc

Tự học đệm đàn Piano như thế nào 3

Những ký hiệu như: nốt nhạc, nhịp, dấu thăng, giáng, hồi tấu… Cách nhanh và hiệu quả nhất là bạn vừa đàn vừa đọc nhịp và nhịp chân luôn, dần dần tạo cho bạn phản xạ rất tốt về nhịp, nốt.

Ngoài ra, nốt và nhịp của bạn ổn bạn sẽ thị tấu nhanh một bài nhạc mới mà bạn chưa biết gì về nó. Vì lý thuyết chỉ có một, nhưng tác phẩm âm nhạc thì vô cùng phong phú.

Vì vậy nếu bạn muốn chơi được tất cả những tác phẩm âm nhạc không quá khó thì việc đầu tiên là bạn phải giỏi về nhịp, nốt.

Tạo thói quen chơi đàn

Bạn muốn chơi đàn được không còn cách nào khác là bạn phải đầu tư thời gian cho nó.

Nếu muốn chơi đàn piano bạn cần bỏ một lượng thời gian, ít nhất 30 phút mỗi ngày, vào lúc bạn cảm thấy thuận tiện nhất. Có thể là buổi sáng hoặc buổi tối, tùy bạn nhưng bạn phải dành cho việc học và thực hành nó thường xuyên thì mới có kết quả được.

Ngay cả những người chơi đàn chuyên nghiệp mà không tập luyện thời gian thì cũng không chơi tốt được. Kiên trì là chìa khóa để bạn tự học đệm đàn Piano tốt đấy!

Chúc các bạn thành công nhé!

Tự học đệm đàn Piano như thế nào?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo