Tư thế ngồi chơi đàn piano chuẩn cho cơ thể

Làm sao để ngồi chơi đàn piano một cách thoải mái mà không lo bị đau lung. Do trạng thái say sưa thăng hoa cùng tiếng đàn mà nhiều người đã bỏ qua tư thế ngồi của mình để rồi những cơn đau lưng, đau cột sống ập tới và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tư thế đúng chuẩn và cách bố trí cơ thể thích hợp là 2 yếu tố quan trọng để tránh bị đau lưng, cổ và vai. Đối với người chơi đàn piano, 2 điều này tạo nên thành công cho một buổi biểu diễn tuyệt vời. Tư thế là một trong các yếu tố quyết định bạn có bị căng cơ hay không khi mà cơ bắp bọ kéo dãn một cách không bình thường.

Những mẹo nhỏ sau đây sẽ là những bí quyết nhỏ giúp quý khách duy trì một tư thế ngồi đúng chuẩn khi chơi piano. Điều này sẽ giúp cho cơ bắp của bạn giảm bớt áp lực khiến bị căng cơ.
hocdan.edu.vn (2)

  1. Các bí quyết nhỏ giúp có tư thế ngồi chơi piano đúng chuẩn
  1. Không khom người

Một số người thực hiện điều này sẽ nhìn các phím dễ hơn. Một số khác lại làm như vậy một cách rất căng thẳng, tập trung quá độ. Quý khách nên ngồi thẳng người và dùng mắt nhiều hơn là dùng cổ để nhìn xuống các phím.

  1. Giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng

Căng vai và nâng vai là một trong các sai lầm phổ biến mà người ta thường mắc phải khi tập trung, đặc biệt là những việc phải sử dụng tay.

  1. Phần tay từ khuỷu đến bày tay song song với nền nhà

Khuỷu tay đặt ra phía trước một chút so với mặt. Khi bạn di chuyển cánh tay để bấm các phím, giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn giảm độ căng lên vai và cánh tay.

  1. Di chuyển bằng hông thay cho lưng

Nếu phải với tay ở các phím xa, bạn sẽ thực hiện điều này dễ dàng nếu như bạn ngồi ở phần trước của ghế băng, khi đó khớp hông có thể di chuyển thoải mái do đùi không bị níu giữ bởi ghế.

  1. Đặt bàn chân thẳng xuống sàn

Nếu bàn chân không hỗ trợ cho cẳng chân khi di chuyển, bạn nên dùng lưng và hông.

  1. Vị trí đàn piano nên được đặt như sau để bạn dễ dàng thực hiện đúng tư thế

_ Phải được đặt đủ độ cao để khuỷu tay của bạn có thể đặt trên các phím và cánh tay gần như song song với mặt bàn. Bạn có thể chọn một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao để có thể nâng ghế lên nếu cần.

_ Nếu như chân của bạn không thể với tới để đặt bàn chân phẳng lên sàn nhà, bạn nên đặt thêm một tấm để chân. Đung đưa bàn chân để hỗ trợ thêm lực cho hông và lưng nếu như chúng không thể hỗ trợ cho cẳng chân của bạn.
hocdan.edu.vn

Các chỉ dẫn trên giúp bạn giảm căng cơ, tránh đau lưng trong khi chơi đàn piano và kéo giãn cơ thể cũng vậy. Kéo giãn cơ bắp cũng có thể giúp cho bạn nhận thức được nên nghỉ ngơi sau khi ngồi quá lâu.

Bạn nên thực hiện công việc này khoảng 30 đến 45 phút một lần trong quá trình chơi. Sau đây là một số cách để kéo giãn cơ trước, trong và sau khi chơi đàn.

_ Nâng tay lên qua đầu và hạ từ từ xuống 2 bên.

_ Nhún vai ra phía sau.

_ Nắm chặt hai tay với nhau ở phía sau lưng rồi đưa ra đằng sau, mở rộng ngực.

_ Nắm chặt hai tay ở phía trước với lòng bàn tay hướng ra ngoài và đẩy ra đằng trước. Động tác này giúp dãn lưng trên.

_ Ngồi xuống cong đầu gối khoảng 90 độ. Ngả ra phía trước. Động tác này giúp kéo căng cơ gấp hông, cơ này thường co lại khi ngồi quá lâu.

 

 

Tư thế ngồi chơi đàn piano chuẩn cho cơ thể

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456