TUỔI NÀO CHO BÉ HỌC GUITAR LÀ PHÙ HỢP.

Con tôi 5 tuổi có học guitar được không, cháu được 6 tuổi chỉ thích học guitar không thích nhạc cụ khác, hay bé nhà tôi rất mê cây guitar…. Đó là những câu hỏi mà trung tâm âm nhạc PHANXICO chúng tôi rất thường hay gặp phải khi các phụ huynh đem con tới để được tư vấn các khóa học.
Cuộc sống ngày nay học chơi một loại nhạc cụ nào đó là điều rất bình thường rất bình thường, đối với guitar nó trở thành một trào lưu rất lớn, và các đối tượng theo học không phân biệt về độ tuổi. Thế nhưng với các bé thì sao, độ tuổi nào học là hợp lý nhất, sắp xếp lịch học như thế nào là phù hợp, vậy dưới đây là một vài lời khuyên mà PHANXICO muốn gửi tới các bậc phụ huynh nhằm giải đáp phần nào những thắc mắc bấy lâu nay.
hocdan.edu.vn (7)
I. Khó khăn thường gặp.
1. Để chơi được guitar yêu cầu phải có sự khéo léo của đôi bàn tay, vậy đây được xem là rào cản đầu tiên đối với các bé, để bấm được các nốt, hay di  chuyển các hợp âm một cách linh hoạt, điều này đòi hỏi kỷ năng vận động và sức mạnh của bàn tay. Vậy đây là chướng ngại vật mà có nhiều bé không đáp ứng được cho tới khi lên 9 hoặc 10 tuổi.
Một điều cũng rất đáng lưu ý nữa đó là, kích cỡ bàn tay của bé quá nhỏ so với cần đàn, điều đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc bấm nốt và hợp âm, do đó cha mẹ cần chú khi cho bé đi học nên mua cho bé yêu cây đàn có kích cỡ = 1/2 so với những cây đàn bình thường.
hocdan.edu.vn (8)
2. Tính kiên trì và siêng tập luyện.
Nếu bé bắt đầu học guitar ở trường, bé phải thực hành những bài học thường xuyên ở trường cũng như ở nhà, nếu không chăm chỉ luyện tập thì bé sẽ bị tụt hậu và sinh ra hết cảm hứng với âm nhạc.
Những bài học thực hành ở trường có luôn là một áp lực lớn đối bé, do đó trước khi quyết định đăng kí các bậc cha mẹ cần cân nhắc kỹ rồi mới đăng kí học guitar cho bé.
3. Không ép trẻ học guitar khi mà trẻ chưa sẵn sàng.
Theo kinh nghiệm giảng dạy guitar nhiều năm chúng tôi thấy rằng, nên cho trẻ  học guitar khi mà trẻ  thật sự thích thú, có rất nhiều cha mẹ ép học vì nhiều lý do như mê game, xem phim… Như vậy tới lớp trẻ xẽ không hoàn tòa tập trung cộng với áp lực bài vỡ giáo viên giao cho điều này dễ làm mất đi cảm hứng âm nhạc nơi trẻ.
II. Thời điểm trẻ học guitar thích hợp.
1. Độ tuổi thích hợp nhất để học guitar
Độ tuổi học guitar phù hợp là năm lên sáu, ( trừ trường hợp ngoại lệ) thế nhưng theo kinh nghiệm làm nghề nhiều năm chúng tôi thấy rằng,  6 tuổi có lẽ là quá nhỏ để các em học guitar, và có lẽ thời phù hợp nhất là 10 tuổi trở lên.
2. Nếu trẻ chưa thật sự phát triển kỷ năng vận động thì học guitar sẽ là một thử thách lớn và khó khăn, mặc dù chơi guitar có thể giúp phát triển kỷ năng vận động, nhưng thực hành guitar với những đứa trẻ là rất khó khăn.
3. Cần có đủ sự tập trung cho một bài nhạc.

Kid singing and playing guitar at home
Kid singing and playing guitar at home

Điều cần thiết trong việc học guitar là sự tập trung, nếu con của bạn không có được sự tập trung khoảng 20 phút một ngày thì bạn nên chờ thêm một thời gian nữa, đến khi trẻ có thể tập trung được một thời gian nhất định.
4. Cần có sự thích thú guitar với âm nhạc.
Học guitar hay bất cứ nhạc cụ nào, sự đam mê và thích thú với cây đàn là điều quạn trọng nhất, nếu trẻ không có hứng thú với cây guitar mà cha mẹ cứ ép học, điều này sẽ làm cho trẻ chán gét âm nhạc, cùng với áp lực của bài tập từ đó dễ dẫn tới trầm cảm hoặc stress.
III. Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ học guitar nhanh hơn.
– Dạy trẻ đàn các bài hát đơn giản mà trẻ thích.
– Có sẵn một cây guitar bất cứ lúc nào nếu trẻ muốn
– Động viên khuyến khích tích cực trong quá trình học của trẻ.
– Giúp trẻ định hướng và học đàn guitar theo đúng dòng nhạc trẻ thích.

 

 

 

 

 

 

TUỔI NÀO CHO BÉ HỌC GUITAR LÀ PHÙ HỢP.

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456