Vì sao đàn violin mới kéo thường không lên tiếng? khắc phục như thế nào?

Không phải tự nhiên mà đàn violin được xem như là nữ hoàng của những loại nhạc cụ, âm thanh réo rắt, du dương chạm đến cả lòng người phát ra từ chiếc đàn duyên dáng khiến violin mang tới một vẻ đẹp quý phái. Tuy nhiên những người mới tham gia khóa học violin thường bị mắc phải tình trạng khi mua đàn mới hoặc mới kéo thì đàn không ra tiếng, khiến họ rất bối rối, có khi lại nản lòng. Vì thế Phanxico sẽ giúp bạn cải thiện được tính trạng này giúp cho khá hơn nhé.

Đối với người yêu nhạc thì violin đã trở nên vô cùng quen thuộc, có nhiều người nhận định rằng âm thanh cất lên từ đàn violin như sẵn một nỗi buồn nhưng vẫn chứa đựng sự sang trọng và tinh tế ấy, đã làm say đắm biết bao tâm hồn, tiếng đàn nghe như tiếng lòng của người có nội tâm sâu thẳm, khi réo rắt lúc lại thâm trầm, khi tươi vui nhưng có khi lại u ám tới tột cùng. Bởi vậy mà có nhiều người đã không đắn đo, ngần ngại để chọn học theo nghiệp violin.

Những người khi mua đàn về, do vẫn chưa có ma sát nên khi kéo thường không ra tiếng, hoặc tiếng sẽ rè nghe rất khó chịu. Bạn nên khách phục bằng cách sử dụng colophan (nhựa thông) để giúp đàn phát ra tiếng tốt hơn. Vậy vì sao phải dùng nhựa thông?

Xem thêm: Loạt tính năng phải biết khi học đàn Organ

  • Một cây vĩ mới thường kéo không ra âm thanh vì nguyên do chưa được chà colophan.
  • Colophan cực kỳ quan trọng vì nó làm cho cây vĩ của bạn có đủ ma sát để sinh ra âm thanh khi cung được kéo trên dây đàn violin.
  • Không có nhựa thông, thì vĩ kéo trên dây đàn sẽ không tạo ra âm thanh hoặc sẽ chỉ tạo ra những âm thanh mờ nhạt, yếu đuối.
  • Nhựa thông thường cứng, hình tròn hoặc hình chữ nhật có màu như chiếc bánh ngọt.

Hướng dẫn cách sử dụng colophan (nhựa thông)

Để sử dụng colophan đúng cách bạn hãy tham khảo cách dưới đây:

  • Trước khi chà colophan bạn làm căng dây cung bằng cách vặn con ốc ở vĩ tuy nhiên tránh thắt quá chặt.
  • Đặt dây cung lên colophan rồi chà nhẹ nhàng từ đầu đến cuối dây cung, lặp lại quá trình này trên toàn bộ dây cung nhiều lần.
  • Sau mỗi lần chơi, sử dụng một miếng vải khô, mềm để lau bụi colophan dính trên đàn.

Hướng dẫn cách kiểm tra colophan đã đủ cho đàn chưa

Dưới đây là hướng dẫn cách kiểm tra cục colophan đã đủ cho đàn chưa cho người mới sử dụng đàn violin:

  • Sẽ  không có một tiêu chuẩn nào cụ thể để  cho việc chà colo phan, tất cả là những kinh nghiệm của những người sử dụng đàn violin rút ra để giúp người mới tham gia khóa học violin tham khảo để có thể thực hiện theo, đó là cách kiểm tra xem chiếc đàn của bạn đã đủ colophan chưa: Bạn hãy sử dụng móng tay cái đưa qua một lượt trên dây cung, nếu thấy móng tay dính một lớp bột trắng mỏng thì đã đủ colophan.
  • Không bao giờ được sử dụng đầu ngón tay để kiểm tra colophan vì dầu tự nhiên trên da tay có thể dính trên dây cung làm cho khi kéo đàn bị trượt nhiều hơn.
  • Quá nhiều colophan cũng sẽ tạo nên âm thanh thô, cứng và làm nhự thông đọng cứng trên dây.

Khi bắt đầu học violin chắc chắn những giáo viên cũng sẽ hướng dẫn bạn sử dụng cục colophan, tuy nhiên vì lí do nào đó bạn không có mặt tại buổi học, hay quên một chi tiết nào đó thì hãy tham khảo bài hướng dẫn trên của chúng tôi để sử dụng cục nhựa thông chính xác nhất. Đồng thời xác định được nguyên nhân vì sao đàn violin kéo không ra tiếng để có cách khắc phục đúng nhé.

Vì sao đàn violin mới kéo thường không lên tiếng? khắc phục như thế nào?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456