TÌM HIỂU VỀ GUITAR – PHẦN 1: GỖ LÀM ĐÀN – GỖ ÉP VÀ GỖ NGUYÊN MIẾNG .

+ Phân biệt đàn CHINA, đàn Việt Nam

Một số bạn tìm hiểu mua đàn hiện đang đắn đo giữa đàn Việt Nam và Đàn China – mỗi đàn đều có 1 thế mạnh riêng (ví dụ đàn Việt Nam gỗ miếng, đàn China mẫu mã đẹp, rẻ…) Chúng ta chưa bàn về tốt xấu – cái này sẽ có phân tích bên dưới – trước tiên muốn nói đến sự phân biệt đầu tiên: Nhìn vào làm sao biết được là đàn Việt Nam hay China : bạn chỉ cần biết là nếu đàn dưới khoảng 3 triệu được làm hông đàn, lưng đàn bằng gỗ ép, thì 90% nó là đàn China.

Vì đơn giản 1 điều là hiện nay ở Việt Nam gỗ thịt thì sẵn, nhưng công nghệ làm gỗ ép thì không phải dễ dàng làm – trừ những xưởng làm đàn lớn như Ayers (được Đài Loan đầu tư hàng triệu usd): mà đàn gỗ ép ra còn đắt: cây DSRL của Ayers hông và lưng gỗ ép giá khoảng 7 triệu .

Hiện thị trường đài Sài Gòn có 1 số xưởng đàn do không cạnh tranh nổi với các nhà máy làm đàn China nên đã nhập phụ kiện guitar về lắp ráp – phải nói là riêng về công nghệ phụ kiện và hệ thống làm đàn theo dạng nhà máy thì China vẫn có những luồng đàn làm tương đối ngon: bạn có thể tham khảo 1 số cây Takamine, Lakewood… chính hãng được làm tại nhà máy China: chất lượng tuyệt vời.
Bởi vậy thậm chí nhiều xưởng đàn ở Việt Nam còn nhập nguyên chiếc về, sơn xử, thêm logo… và bán ra với danh nghĩa đàn Việt Nam. Còn việc nhập khẩu phím tầu, khoá tầu, ngựa tầu thì là việc chắc chắn rồi.

Chú ý rằng việc tạo ra gỗ ép chỉ có thể làm tốt nếu đối với các nhà máy lớn như Ayesr, còn với các xưởng làm đàn nhỏ, không có đủ diện tích và công nghệ thì nói thật là việc tạo ra gỗ ép còn tốn chi phí nhiều hơn việc làm 1 cây đàn gỗ thịt > Việt Nam đầy gỗ thịt, thì làm gỗ ép làm gì. Bởi vậy tóm lại, nếu là gỗ ép thì RẤT CÓ THỂ là đàn tầu, hoặc nhập khẩu gỗ tầu (hoặc Đài Loan) về gia công. Nên tóm lại là đàn Việt Nam thì vẫn nên chọn các cây All Solid

Tuy nhiên, gỗ ép có phải là xấu không? Chưa chắc! hãy đọc tiếp:

+ Gỗ làm đàn:

Bài này sẽ cho các bạn hiểu thêm về gỗ làm đàn guitar: Tuy nhiên tôi phải nói trước với các bạn là: Mặc dù gỗ làm đàn quyết định phần lớn chất âm của cây đàn – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần chọn 1 cây đàn có gỗ xịn (hoặc gỗ nguyên miếng) là đủ: Vì phần lớn giá trị của 1 cây đàn lại không nằm ở Gỗ: Ví dụ cùng với 1 nguyên liệu gỗ làm đàn tiêu chuẩn all solid: Mặt sitka Spruce, hông và lưng indian Rosewood thì có cây chỉ 5 triệu, nhưng có cây tới 10.000 usd (Gibson J200 acoustic guitar)

Vậy giá trị của nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ như: Kỹ năng xử lý gỗ (ngâm, sấy), Lắp ghép, và Finish… Tay nghề của Nghệ nhân làm đàn cùng với những Đồ nghề làm đàn tiêu chuẩn là thứ quyết định nhiều đến GIÁ TRỊ 1 cây đàn.

Nhưng trước tiên ta hãy tìm hiểu về Gỗ làm đàn đã nhé:

+ Gỗ nguyên miếng (solid wood) và gỗ ép (laminate wood)

Dạo này gần đây thấy nhiều bạn đi mua đàn với câu khẩu hiệu đầu tiên là hỏi “Gỗ miếng hay gỗ ép ?” Nếu là gỗ miếng thì suýt xoa khen ngay và nghĩ là đàn sẽ ĐẮT và TỐT.

Trước tiên tôi xin định nghĩa giúp bạn lại khái niệm gỗ MIẾNG là loại gỗ thịt nguyên miếng: Và rất nhiều thứ xung quanh bạn đang là gỗ Miếng (solid wood) như cái ghế băng ở lớp học, cái cột nhà gỗ… và khi xẻ mỏng nó bạn đều có thể làm thành đàn. :) Dỹ nhiên là có nhiều cây đàn xịn gỗ Solid thật, nhưng không phải cứ gỗ Solid là xịn đâu nhé !

Ví dụ trên tay tôi là 1 cây đàn toàn gỗ THỊT ( All solid wood) nguyên miếng hẳn hoi nhé! Trị giá 320k tại xưởng Thanh Cầm. Tiếng không hay nhưng vẫn là gỗ Solid : Và như thế các bạn hãy bỏ ngay cái khái niệm cứ Gỗ Thịt nguyên miếng (solid wood) là XỊN đi nhé ! Hãy tham khảo và lựa chọn thêm dựa trên các yếu tố như: Kỹ thuật gia công, thương hiệu… và đơn giản nữa là sự bảo hành từ cửa hàng.

guitarhieu_12

> Gỗ Solid loại tốt để làm đàn Guitar thường là gỗ tự nhiên, được sẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên nhưng phải được lựa chọn đúng phần nào trong cây gỗ đó (thường thì ở gốc) và phải qua các khâu chế biến đặc biệt mới đủ tiêu chuẩn dùng làm đàn Guitar.

Có 1 điểm mà bạn cần lưu ý là rất nhiều xưởng đàn ở Việt Nam (như cây đàn Phúc Sỹ mà tôi nói ở bài trước) quá lạm dụng từ “gỗ miếng” để quảng cáo – trong khi họ thường sử dụng loại gỗ nguyên miếng (solid) nhưng là loại KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN:

– Gỗ thịt nhưng ở những phần ngọn, thớ gỗ có nhiều “sẹo”, vân gỗ thưa, không đều

– Gỗ không qua xử lý (gỗ non): Do không có thời gian xử lý gỗ nên các xưởng đàn hay sử dụng gỗ tươi, xẻ luôn ra làm đàn > bên trong thớ gỗ còn có quá nhiều hạt nước ẩm, khiến âm thanh bị bì, sử dụng 1 thời gian sẽ bị con vênh thùng đàn, cần đàn … > rất khó sửa.
(Nhiều người mua đàn tin theo quảng cáo xưởng đàn cứ thấy gỗ càng NẶNG càng xịn < Sai lầm ! Vì nhiều loại gỗ vẫn tươi thớ nhiều nước nặng trịch – Tiếng bì và dễ cong vênh: Khoảng vài chục năm mới vỡ tiếng) – Gỗ vụn: Thậm chí nhièu cửa hàng đàn quảng cáo gỗ thịt nhưng là loại gỗ miếng vụn : 1 mặt đàn sử dụng tới 4-6 miếng gỗ nhỏ gép lại : bạn có thể biết được khi nhìn kỹ lớp vân gỗ. Ví dụ về gỗ làm đàn Solid nhưng chất lượng thấp (vân gỗ thưa, thớ gỗ không đều, chất lượng thấp) Gỗ solid tiêu chuẩn: Thớ gỗ đều, vân nhỏ. > Gỗ ép (Laminate wood): Là loại gỗ có 2 lớp, 3 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào, và lớp giữa là lớp gỗ công nghiệp.
Nhiều người cứ mặc định nghĩ là Gỗ Ép (laminate) là gỗ KÉM CHẤT LƯỢNG – Điều này KHÔNG ĐÚNG. Rất nhiều cây đàn xịn của hàng Gibson, Fender, Takamine sử dụng chất liệu Laminater và vẫn được bán với giá khá cao – và dĩ nhiên là chất lượng âm thanh đem lại không tồi. Ví dụ với một số chức năng như làm hông và lưng đàn thì gỗ Laminate có được những Ưu điểm tốt hơn nguyên liệu gỗ Solid.

Trên thế giới cũng đã có nhiều chủ đề so sánh giữa Gỗ Solid và Gỗ Ép (laminate), các bạn có thể tham khảo ở đây:

http://www.acousticguitarforum.com/forums/showthread.php?t=174880

http://www.best-acoustic-guitars.com/acoustic-guitars-laminated-wood-solid-wood/

Những trang này đưa ra những nhận xét, so sánh từ thực tế sử dụng giữa Gỗ miếng (solid) với gỗ ép (Laminate) , họ đã đưa đưa ra vài dẫn chứng rằng đôi khi cây đàn hoàn toàn gỗ miếng (all solid) đem lại hiệu quả không cao bằng cây đàn có sử dụng gỗ ép (Laminate) ở một số chỗ cần thiết.

>> Bởi vậy tôi tạm thời nhận xét như sau:

Gỗ Solid làm mặt đàn rất phù hợp: tạo âm thanh tốt hơn nhiều gỗ Laminate > tuy nhiên giá cả cũng đắt hơn nhiều.

Gỗ Laminate có lợi thế khi làm phần Hông và Lưng của đàn. Gỗ Laminate ít bị thay đổi bởi độ ẩm và chênh lệch nhiệt độ. Bạn có thể cầm đàn đi hội trại đốt lửa hoặc đến những nơi có độ ẩm cao mà vẫn tự tin. Nhưng nếu 1 cây All Solid bạn chỉ cần cầm đàn ra Du Ca ngoài Bờ Hồ dưới trời nắng và về nhà điều hoà vài lần thì rất có thể sẽ có những vết tổn thương nho nhỏ trên thớ đàn > và sẽ dẫn đến rạn nứt về sau.

Và khi bạn có giới hạn về tài chính thì việc lựa chọn 1 cây đàn gỗ ép bạn hãy cứ yên tâm. Vì nếu là gỗ ép loại tốt và được làm cẩn thận thì chất âm đem lại cho bạn cũng ở mức trên trung bình – với bạn thế là đủ phải không?

>> Tóm lại:

+ Gỗ miếng (solid top) Đắt hơn, âm thanh đưa ra hay hơn, nhưng sẽ phải sử dụng cẩn thận hơn. Và phải lựa chọn Gỗ miếng đúng chất lượng – nếu không thì còn tệ hơn cả gỗ ép (Laminate)

+ Gỗ ép (laminate) rẻ hơn, âm thanh không hay bằng gỗ Solid (nhưng không quá tệ), và sử dụng được năng động hơn. Với một số cấu trúc sử dụng như làm Hông, Lưng đàn thì đôi khi còn có lợi thế hơn gỗ miếng. Bởi vậy với tài chính vừa phải: việc sử dụng 1 cây đàn kết hợp cả gỗ ép lẫn gỗ thịt là lựa chọn không hề sai lầm. Chứ đừng chỉ ham Gỗ Thịt bạn nhé ! Nên nhớ vẫn có những cây đàn Gỗ ÉP chất lượng cao giá từ 5 – 10 triệu vẫn rất xứng đáng.

PHÂN BIỆT GỖ THỊT VÀ GỖ ÉP
Trước tiên bạn nên hỏi thằng người bán hàng về loại gỗ. Thường thì các cửa hàng không dấu điều này.

+ Có điều này bạn lưu ý: Phần lớn các cửa hàng ở Sài Gòn đều là gỗ nguyên miếng (chất lượng tốt hay xấu chưa cần biết nhưng vì một điều cơ bản là họ không thể làm được ra gỗ ép – trừ khi nhập – mà nhập gỗ ép loại tốt thì giá nhập về còn đắt hơn cả mấy loại gỗ thịt mà các xưởng đàn Sài Gòn đang làm)

> Còn ngoài ra, bạn có thể dùng mắt để phân biệt loại gỗ ở mặt thùng như sau:

Hãy nhìn vào miệng lỗ, thấy có các đường kẻ dọc kéo dài từ vân gỗ mặt xuống thì đó là gỗ solid, còn không thấy đường trên mà thấy 3 lớp gỗ thì là gỗ ép.

TÌM HIỂU VỀ GUITAR – PHẦN 1: GỖ LÀM ĐÀN – GỖ ÉP VÀ GỖ NGUYÊN MIẾNG .

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456