6 PHƯƠNG PHÁP HỌC PIANO HIỆU QUẢ

Phương Pháp Học Piano:

Làm thế nào đạt được kết quả tốt nhất?

Nhiều nghệ sĩ biểu diễn piano dành hằng trăm giờ mỗi tháng để tìm tòi sự hoàn thiện. Nhưng đối với chúng ta thì không có nhiều thời gian đến thế, thời gian quả thực rất quan trong trong mỗi giây phút tập luyện. Vì không chỉ khả năng chơi nhạc của bạn được cải thiện, mà bạn còn nhận được nhiều giá trị quý báu từ những bài học piano mang lại

Ngày nay, với những tính năng sáng tạo của digital piano, có rất nhiều phương pháp học piano giúp cải thiện từ thời gian thực hành đến khả năng chơi nhạc, kể cả những tay chơi nhạc chuyên nghiệp nhất.

 

1. Hãy ngồi một cách thoải mái và bắt đầu khởi động

Trước khi chơi, cho dù đó chỉ là buổi thực hành bình thường hay biểu diễn quan trọng, bạn nên điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp với chiều cao và khoảng cách từ vị trí của bạn đến bàn phím. Đây là một trong những phương pháp học piano cơ bản nhất – Điều này đảm bảo cho cánh tay và khuỷu tay được thư giãn và thoải mái, không bị cứng nhắc hay không bị đơ, vì có thể làm cản trở đến khả năng chơi nhạc của bạn, hãy bắt đầu với bài tập khởi động như đánh rã ngón tay và, đặc biệt nếu bạn thuận tay phải, hãy tạo ra một quy luật để bắt đầu cho tay trái, như khi bạn hay chú ý đến tay phải vậy.
hocdan.edu.vn (5)                                Ngồi đúng                                                                                  Ngồi sai

Lời khuyên: Bài khởi động của bạn nên được chú trọng giải quyết những vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Để có được bài thực hành tốt bạn nên dành nhiều thời gian cho những bài tập về chuyên môn và kỹ thuật thư giãn, cùng với thang âm và hợp âm rải đều nhằm nắm bắt về phím đàn nhiều hơn.

 

2. Mỗi ngày chơi một ít nhưng luôn duy trì sẽ có hiệu quả cao

Hãy duy trì việc thực hành trong vòng năm ngày, và nên luyện tập cho nhuyễn phần này trong vòng 1 ngày trước khi bạn chuyển sang bài học tiếp theo. Thậm chí bạn chỉ nên dành 15 phút mỗi ngày cho việc tập luyện thôi cũng đã mang lại cho bạn nhiều lợi ích về cơ bắp và trí nhớ hơn so với 2 giờ mỗi tuần. Hãy duy trì phương pháp học piano này như một thói quen, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về sự khác biệt mà bạn đã tạo nên.
hocdan.edu.vn (7)

Lời khuyên: Việc thực hành trong thời gian ngắn nhưng điều độ có thể mang lại cho bạn sự thành công thiết thực hơn so với khi bạn chơi nhạc theo khoảng thời gian dài. Hãy tự tạo cho mình mục đích phải đạt được, dù cho đó chỉ là những mục tiêu nhỏ, như khi chia một thang âm cho từng ngón tay, và sau đó chơi toàn bộ các ngón tay vừa được chia một cách chậm rãi và mượt mà.

3. Sử dụng metronome nhằm cải thiện thời gian và nhịp điệu.

Ngay cả những tay chơi nhạc giỏi nhất thỉnh thoảng họ cũng tăng tốc trên những đoạn nhạc dễ và chơi chậm rãi khi gặp phần khó hơn. Họ có lẽ chẳng lưu ý, nhưng khán giả thì luôn biết điều này. Chỉ có một cách duy nhất để làm tốt điều này là tạo ra thói quen luyện tập với metronome – một phương pháp học piano rất hữu ích – mà hầu hết digital piano luôn có chức năng này.

Lời khuyên: Nếu sự nhạy cảm của bạn về nhịp điệu cần phải cải thiện, thi bạn nên chơi với metronome và sau đó chơi những nốt nhạc này trên các nhịp. Kết quả cuối cùng của việc luyện tập với metronome sẽ là khi bạn không còn cảm nhận gì cứng nhắc với nhịp của nó.

4. Hãy luôn nhớ quy tắc 3 S: Tách biệt – Separately, Chậm rãi – Slowly, và Phân đoạn – Sections

Sẽ không thể để tập trung hoàn toàn khi cả hai tay đang chơi nhạc một cách khác biệt, vì thế hãy bắt đầu với từng ngón tay riêng (hãy đảm bảo cho bàn tay trái của bạn được chú ý nhiều hơn tay phải, nếu bạn thuận tay phải).

Hạ tempo chậm xuống (điều chỉnh tempo trên metronome) nhằm đảm bảo cho mỗi nốt nhạc phát ra âm thanh với độ ngân vang với thời gian phù hợp. Điều này sẽ mang lại cho bạn khả năng ghi nhớ để nhận ra các ngón tay. Chỉ khi nào điều này trở nên hoàn thiện thì lúc đó bạn nên tăng tốc độ lên.
hocdan.edu.vn

Lời khuyên: Nếu bạn có một giáo viên dạy riêng, thì giáo viên của bạn sẽ chia nhỏ ra từng phần cho bạn, vì vậy hãy theo những chỉ dẫn của họ. Bạn không nên chỉ bắt đầu lại ở phần đầu — mà hãy chắc chắn bạn phải hiểu và nắm được cả phần giữa và phần cuối. Điều này có thể sẽ giúp bài học trở nên thú vị và bài biểu diễn của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

5. Nghe và phân tích bài biểu diễn của bạn với headphones.

Nếu bạn là tay chơi nhạc chuyên nghiệp, bạn nên tìm cho mình một khoảng không lặng lẽ để chơi. Sử dụng tai nghe với digital piano, sẽ tập trung vào sự chú ý của bạn cũng như giúp bạn nhận ra vấn đề kỹ thuật trong bài biểu diễn của bạn. Chúng sẽ giúp bạn không làm phiền gia đình, hàng xóm khi bạn chơi hàng trăm lần!

Lời khuyên: Thông thường, digital piano có hai jack cắm tai nghe, vì vậy giáo viên của bạn cũng có thể nghe bài biểu diễn của bạn một cách chi tiết và cụ thể hơn.

6. Lắng nghe và học hỏi với chức năng ghi âm và nghe lại

Một tuần là khoảng thời gian rất dài trong âm nhạc, và nhiều học viên không thực sự lắng nghe trong khi họ thực hành — vì thế họ sẽ không nhận ra họ đang dần dần rơi vào những thói quen xấu. Nếu bạn có giáo viên giảng dạy nhạc cho mình thì họ sẽ sửa những lỗi đó cho bạn, nhưng có đôi lúc một số thói quen dần dần sẽ ăn sâu vào máu của bạn. Vì vậy, hãy tập trung vào mỗi yếu tố bạn đang thể hiện — như giai điệu, thời gian, và cả sự sôi động — trong khi bạn đang thực hành.

Digital Piano thường tích hợp sẵn tính năng ghi âm vì thế bạn có thể ghi âm lại bài biểu diễn của mình và sau đó phát lại và nhận ra được những vấn đề bạn gặp phải trong khi biểu diễn.

Lời khuyên: Ghi âm và nghe lại là một trong những tính năng cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tìm ra những điểm đặc biệt trong phần chơi của mình. Hãy ghi âm một đoạn nhạc và sau đó vừa nghe vừa phân tích đoạn nhạc đó xem âm thanh ra sao, và sau đó bạn chơi lại đoạn nhạc đó thêm lần nữa và so sánh. Điều này sẽ giúp bạn chơi đúng tempo hơn và khắc phục những vấn đề gặp phải một cách nhanh chóng.

 

Các tính năng cải tiến của cây đàn digital piano có thể giúp người chơi ở mọi trình độ phân tích và nhận dạng được khả năng chơi nhạc của họ, điều chỉnh kỹ thuật và những kinh nghiệm quý báu mà bạn có thể nhận được từ bài học của giáo viên, là những phương pháp học piano hiệu quả nhất. Nhưng quan trọng hơn hết là thời gian luyện tập và động lực thực hành sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong thời gian dài – và hãy nhớ rằng mỗi giây phút luôn rất quý giá.

 

6 PHƯƠNG PHÁP HỌC PIANO HIỆU QUẢ
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456