Hướng dẫn luyện ngón út khi chơi đàn Violin

Violin là một trong những loại nhạc cụ phù hợp dành cho mọi lứa tuổi, và để chơi được một bản nhạc hay đòi hỏi người học không chỉ cần kiên trì, cố gắng nỗ lực mà còn phải nắm chắc những kiến thức cần thiết khi học đàn Violin. Trong đó, cách luyện tập cho ngón út của bàn tay trái là điều bất kỳ ai học Violin đều phải nắm được.

Tất cả các ngón tay nên đều cần được luyện tập để có được sự cân bằng, nhưng ngón út là ngón sẽ cần phải có nhiều thời gian hơn so với những ngón khác do ngón út yếu, nhỏ, ngắn hơn những ngón còn lại trong bàn tay. Nếu như bạn chứ biết cách luyện ngón út sao thì hãy cùng Phanxico với bài tập luyện ngón út dưới đây mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn nhiều hơn trong quá trình luyện tập.

Xem thêm: Bảo quản đàn Violin như thế nào để có tuổi thọ cao?

Bài tập với ngón út khi chơi Violin

Việc luyện bấm với ngón út khi chơi Violin sẽ là điều vô cùng cần thiết, theo những nghệ sĩ Violin chuyên nghiệp chia sẻ lại thì việc sử dụng ngón út sẽ rất hiệu quả khi kéo dây buông ở một số vị trí tại đó mà ngón bấm và vĩ kéo được thực hiện khá đơn giản trong đoạn hoặc âm thanh đang đơn điệu, không êm tai. Đồng thời các kỹ thuật rung (Vibrato) hay luyến (portamento) khi chơi Violin sẽ sử dụng nhiều tới ngón 4 (ngón út).

Vì ngón út có độ cong ít đi nên cách luyện tập ngón út như sau:

Lần lượt theo thứ tự, bạn đặt ngón số 1, 2, 3 và 4 lên dây A-La bấm phím tại nót B, C#, D, E mà không chơi. Kiểm tra vị trí tay trái để cho các ngón bấm ở vị trí chính xác rồi thử kéo một đoạn ngắn để làm quen, thoải mái dần với ngón 4. Nếu cổ tay của bạn không thằng hay khuỷu tay trái không đặt đúng vị trí ở dưới đàn thì sẽ rất khó khăn trong việc bấm đúng nốt phím.

Sau đó thực hiện nâng ngón 4 ra khỏi vị trí ban đầu rồi đặt lại vị trí cũ để quen cách bấm ngón 4.

Tiếp tới trong bài luyện bấm ngón 4 thì cần thực hiện 1 chuỗi như sau, bài luyện này hầu như lớp học đàn Violin ở tphcm nào cũng hướng dẫn:

  • Nhịp 1: Thực hiện kéo dây buông.
  • Nhịp 2: Ngón 1 bấm vào nốt B.
  • Nhịp 3: Ngón 2 bấm nốt C# và tạm dừng.
  • Nhịp 4: Ngón 3 bấm nốt D và kéo vĩ 2 lần sau đó kéo dây E buông.
  • Nhịp 5: Ngón 4 bấm nốt E, sau khi thực hiện xong nhịp này thì bắt đầu lại vòng mới từ nhịp 1 đến nhịp 5.

Thực hiện tiếp tục theo hướng dẫn sau của Phanxico:

  • Bạn cần cảm nhận âm thanh khi vĩ kéo ở vị trí nốt E tại ngón 4 sao cho âm thanh đạt được sự rõ ràng, mạnh mẽ như kéo dây E buông.
  • Khi người tập đã thành thạo hơn thì lúc này bạn có thể bắt đầu với những nốt kéo vĩ ngắn, cần phải chắc chắn rằng mỗi ngón tay được đặt nhanh vào đúng vị trí trước khi vĩ chuẩn bị di chuyển.
  • Khi cảm thấy âm thanh nốt E rõ ràng thì có thể kéo nốt E không phải ở vị trí dây E buông nữa, đó là lúc nốt bấm E được chơi với kỹ thuật rung.

Tiếp tục thực hiện nhiều lần với ngón 4 đồng thời kết hợp với việc bấm phím ở ngón 3 và ngón 4.

Trên đây là một số kiến thức về cách tập luyện ngón út (ngón 4) cho bạn tham khảo khi tập chơi đàn Violin, khi kỹ thuật và việc cảm thụ âm nhạc của bạn phát triển hơn thì lúc đó bạn sẽ biết cách sử dụng ngón 4 ở vị trí nào sao cho hiệu quả nhất, đồng thời trong quá trình luyện tập bạn nên ghi âm bản nhạc của mình để nghe lại và đánh giá hoặc nhờ người khác chú ý tới. Việc này có thể giúp bạn sửa cách bấm ngón 4 trong quá trình luyện tập.

Hướng dẫn luyện ngón út khi chơi đàn Violin

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456