Cách bấm và chuyển hợp âm nhanh

Khi mới học guitar rất nhiều người gặp vấn đề trong việc bấm hợp âm guitar. Những khó khăn đầu tiên khi bấm hợp âm guitar là những ngon tay khá đau khi đè mạnh lên cần đàn, tiếng đàn nghe rè và thật sự tệ. Nhưng nếu bạn kiên trì thì những khó khăn đó sẽ qua nhanh thôi. Vậy để giúp bạn vượt qua nhanh chóng việc bấm hợp âm guitar chúng tôi có những lời khuyên giúp bạn dễ dàng hơn cho việc học guitar.

hoc-bam-hop-am

Học từ từ từng hợp âm

Bạn nên chuẩn bị tâm lý thật tốt, cách tốt nhất để bấm hợp âm là thật chậm- rất chậm. Bạn phải làm quen các vị trí hợp âm để ngon tay bạn sẽ bấm chính xác dần dần bạn sẽ quen vị trí của nó.

Với việc chuyển hợp âm bạn cũng sẽ từ từ. Tốc độ lúc này chưa quan trọng, hãy để ngon tay và bộ não bạn kết hợp nhuần nhuyễn như một thói quen. Hãy từ từ chuyển hợp âm chậm rãi.

Thử nhắm mắt hoặc nhìn đi nơi khác hoặc tắt đèn khi chuyển hợp âm

Nếu bạn đã từng nhìn thấy người chơi guitar có kinh nghiệm, họ chỉ cần nhìn một lần để chắc chắn rằng ngón tay họ đang ở đúng nơi và sau đó họ trình diễn mà không cần nhìn tay mình nữa. Đó là một kỹ năng bạn sẽ có được trên con đường tập luyện guitar, nhưng lời khuyên thì bạn nên tập luyện điều này càng sớm càng tốt.

]Thử không nhìn thế tay khi đang bấm hợp âm sẽ là một cách học nhanh tiến bộ nhất

Thử không nhìn thế tay khi đang bấm hợp âm sẽ là một cách học nhanh tiến bộ nhất

 

Ban đầu bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng hãy từ từ, đừng quá manh động. Hãy luyện cho ngón tay nhớ được vị trí các dây, sau đó để các ngón tay tự bấm hợp âm. Nếu bấm sai dây thì chắc chắn bạn sẽ nghe ra ngay! Điều này không những giúp bạn học hợp âm guitar nhanh hơn mà còn giúp bạn tăng khả năng cảm âm nữa đấy.

Khi bạn chơi guitar mà không cần nhìn vào tay bấm hợp âm nữa, bạn sẽ nâng cao được khả năng cảm âm của mình lên nhiều lần. Thêm vào đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc bấm hợp âm mà không cần dựa vào đôi mắt nữa. Thử tưởng tượng một ngày cúp điện, không có laptop , không smart phone, không đèn điện, lúc đó bạn thử ôm cây đàn guitar và độc tấu một bản trong đêm xem, sẽ rất thú vị đấy!

Đừng nản khi gặp một hợp âm khó

Có một số hợp âm khá là khó để bấm, nhất là những bạn có ngón tay ngắn hoặc nhỏ. Ví dụ hợp âm F chặn đòi hỏi bạn phải chặn một ngón tay lên nguyên ngăn đầu đúng không. Nó khá là khó thế nên nhiều bạn lười và bỏ nó sang một bên. Nhưng vấn đề là, hợp âm F rất quan trọng vì nó được sử dụng trong  nhiều bài hát đơn giản. Bạn có thể sử dụng capo để tránh nó nhưng nếu lỡ bạn không có capo, hoặc một ngày đẹp trời capo của bạn biến mất? Có nghĩa là dù sớm hay muộn bạn cũng phải đối mặt với nó thôi.

hoc-bam-hop-am-3-750x750

Điều tương tự cũng áp dụng cho hợp âm G. Bạn phải dùng ngón út để bấm dây 1 trong khi ngón này cực kì yếu. Nó còn đặc biệt khó cho những bạn có ngón tay ngắn và nhỏ. Nhưng đừng lo, kiên trì rồi sẽ thành công thôi nè.

Đừng nản khi gặp một hợp âm khó.  Mặc dù nó có thể khiến bạn bực bội vì phải dành nhiều thời gian để tập nhưng  cánh cửa âm nhạc sẽ mở ra và bạn sẽ chơi được hàng trăm bài hát bằng những hợp âm này đấy. Tin tôi đi, bạn sẽ không hối tiếc khi bỏ công sức ra tập chúng đâu.

Sưu tầm

Cách bấm và chuyển hợp âm nhanh

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456