Những điều cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano

Là một trong những hình thức giải trí tuyệt vời nhất, khóa học đàn Piano luôn là lựa chọn của rất nhiều người. Có người học vì muốn trở thành nhạc công chuyên nghiệp, có người học đơn thuần là giải trí nhưng cho dù mục đích có khác nhau thì chúng ta đều có mong muốn chung là học thật nhanh và chơi thật tốt. Vậy có cách nào đáp ứng được nguyện vọng thiết thực này hay không? 

 Với bất cứ môn học nào, dù văn hóa hay nghệ thuật thì bạn cũng cần chú ý ở khâu chuẩn bị. Để xem học piano bạn cần chuẩn bị những gì? Bạn cần chuẩn bị một tác phẩm tác học ; Sử dụng bút chì, giấy và gôm là một cách để ghi nhớ và hòan thành mục tiêu mỗi ngày trong việc luyện tập và từ điển các thuật ngữ âm nhạc…trước khi cho con bạn bắt đầu học đàn Piano. Chuẩn bị theo danh sách này sẽ giúp bạn tăng tốc độ học đàn Piano cho trẻ, có thể bằng tháng(hoặc nhiều hơn).

40 triệu nên mua loại đàn piano nào?

Xem thêm bài viết: Nên cho trẻ học đàn Piano hay Organ

1. Mua một chiếc đàn Piano: 


Đây là điều đầu tiên mà bạn cần làm trước khi cho trẻ học Piano. Bé sẽ không thể tiến bộ nếu không có đàn Piano ở nhà. Có đàn Piano ở nhà thì con bạn có thể thực hành giữa các bài học ở lớp học đàn. Vì vậy, bạn hãy tìm một chiếc đàn Piano trước khi tìm chỗ học nhạc cho con mình.

Lý tưởng nhất là bạn nên mua một chiếc Piano cơ với chất lượng âm thanh tốt. Bởi vì giai điệu mà Piano cơ mang lại sẽ thật và hay hơn Piano điện. Mỗi cái “chạm” tay trên bàn phím của trẻ cũng tạo ra những âm thanh khác nhau, tùy vào lực tác động. Nhờ đó mà trẻ có thể học hỏi, sáng tạo và khám phá nhiều hơn,  kĩ thuật chơi đàn cũng được phát triển dần. Mặt khác, thực hành trên một Piano cơ sẽ giúp trẻ cảm thụ giai điệu tốt hơn trên Piano điện.

2. Đặt đàn vào vị trí thích hợp 

Một vị trí thích hợp ở đây không có nghĩa là đặt nó trong một phòng riêng biệt, cô lập và cách xa chỗ sinh hoạt của gia đình. Cũng không bao giờ được để đàn trong phòng có TV xem thường xuyên.
 
Đây là 2 lý do lớn nhất khiến trẻ không thể tập trung vào bài học. Bởi vì trẻ thường sợ những không giạn cách xa mọi người trong gia đình, bé sẽ cảm thấy bị cô lập trong không gian đó và chỉ muốn thật nhanh để thoát ra ngoài.
Để đàn Piano gần tivi đang bật, sẽ làm trẻ cảm thấy học đàn không thực sự quan trọng. Việc này giống như một sự cạnh tranh cho không gian âm thanh.

3. Hãy điều chỉnh đàn theo đúng định kỳ.

Lên dây theo thời gian: 4 lần trong năm đầu tiên, 2 lần trong những năm tiếp theo. Sau thời gian này bạn có thể học để tự lên dây đàn hoặc nhờ thợ sửa đàn lên dây khi có sai lệch. Canh chỉnh máy: để tạo sự đồng đều và chính xác, giúp người chơi có thể xử lý chính xác kĩ thuật cơ bản cũng như nâng cao trình độ chơi đàn. Việc lên dây và canh chỉnh máy sẽ giúp Piano cơ luôn cho âm thanh chuẩn và hoạt động tốt.

Piano cơ bằng giá Piano điện, có nên mua?

4. Cho trẻ chơi xung quanh đàn trước khi bắt đầu học

Bạn có thể yên tâm với gợi ý này của chúng tôi vì trẻ không thể phá hỏng một cây đàn bằng cách chơi nó. Con bạn sẽ phát triển một cảm giác quen thuộc với cách bố trí của các bàn phím (phím đen trong nhóm 2 & 3 được đặt giữa ghi chú màu trắng), và cách các phím làm ra âm thanh (âm thanh phải thấp theo hướng bên trái), các hiệu ứng khác nhau có thể tạo ra âm thanh khác nhau (âm thanh nhẹ nhàng khi bạn nhấn phím nhẹ nhàng, duy trì âm thanh khi bạn xô bàn đạp, vv…
 
Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong những tuần đầu tiên của các bài học, và quan trọng hơn là con bạn sẽ có được sự tự tin khi được yêu cầu thử mới các nốt trên bàn phím.

5. Mua một chiếc ghế phù hợp

Tư thế ngồi và độ cao của ghế cũng là một phần rất quan trọng để tạo nên những âm thanh đẹp. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao phù hợp sẽ giúp con bạn chơi Piano thoải mái và dễ dàng hơn. Mặt khác nó cũng giúp bảo vệ cột sống còn đang phát triển của trẻ.
Không nên chọn một chiếc ghế không thể điều chỉnh độ cao cho bé.

6. Khuyến khích bé tìm hiểu sáng tạo

Trong khi học và chơi đàn, bé sẽ có những trải nghiệm nhất định về âm thanh. Bé cũng sẽ thử những giai điệu mới, với những cách chơi khác nhau để tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Khi bé có một trải nghiệm mới, bạn hãy là một người nghe tích cực và không ngừng khuyến khích bé.

Chú ý các trải nghiệm âm nhạc của con là một nền tảng cần thiết để bé sáng tạo & củng cố những khám phá mà bé đang làm.
Hãy tạo cho bé cơ hội và không gian để được trò chuyện với những nghệ sĩ Piano về cách chơi của họ. Đó cũng có thể là một cú “hích” để bé phấn đấu.

 

 

Những điều cần làm trước khi cho trẻ học đàn piano

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456