Đặt tay chơi đàn trên Piano thế nào là chuẩn?

Việc chơi đàn Piano ngày nay đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa, kể cả những gia đình muốn các bé phát triển kỹ năng về một loại nhạc cụ cũng sẽ chọn loại đàn Piano. Tuy nhiên, những bước cơ bản ban đầu khi học đàn piano dù đó là đàn piano điện hay đàn piano cơ.đa phần không được chú ý đến là đặt tay chơi đàn trên Piano thế nào là chuẩn? Bạn có biết rằng một tư thế tay chơi đàn Piano không đúng cách có thể gây ra cho bạn sự khó khăn trong việc lướt phím, đánh hợp âm và thậm chí đó là những nguyên nhân gây viêm cơ tay (khi chơi đàn piano cơ) và dĩ nhiên mất căn bản và lâu ngày quen với sự mất căn bản khó chỉnh sửa nhất là đối với các bé!

Bàn tay và ngón tay nên giữ cong một cách hợp lý

Đặt tay chơi đàn trên Piano thế nào là chuẩn– Bàn tay và ngón tay khi chơi đàn Piano đều phải đặt ở một tư thế hơi cong, có thể đây là một việc hơi khó đối với những bạn khi mới tập luyện, bạn sẽ cảm thấy mỏi và khó thực hiện. Tuy nhiên sẽ rất dễ dàng đối với những bạn đã tiếp xúc và hay đánh bàn phím máy tính hằng ngày. Tư thế các ngón tay cong cũng giống như việc bạn đánh máy tính đấy.

– Nếu như những bạn chưa bao giờ đánh máy tính thì một mẹo nhỏ là bạn có thể tập luyện hằng ngày với động tác cầm banh tennis hay một quả bóng tròn. Đây là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả khi học đàn Piano.

Đặt tay chơi đàn trên Piano thế nào là chuẩn (1)

Đừng thắc mắc tại sao nhé vì khi giữ ngón tay cong bạn sẽ có những lợi thế sau:
– Bàn tay của bạn sẽ không nhanh mỏi.
– Bạn có thể nhanh chóng thay đổi tốc độ chơi nhanh hay chậm.
– Bạn sẽ hạn chế được việc chuột rút.
Cổ tay: cổ tay người chơi đàn Piano điện hay cơ thường đặt ngang với phím đàn, không được đặt quá cao và quá thấp. Nếu như cổ tay bạn đặt cao hơn so với phím đàn thì tay bạn nhanh chóng mỏi, còn nếu cổ tay bạn thấp sẽ có xu hướng đè lên những phím đàn.

Vị trí những ngón tay trên bàn phím

Giống như khi gõ phím trên máy tính việc bạn thuộc vị trí những nốt và ngón tay để có thể đánh nốt một cách nhanh chóng. Và trong chơi đàn piano cũng vậy! Các bạn nên thuộc các nốt và vị trí trên bàn phím, để việc tăng tốc lướt phím dễ dàng. Và chắc chắn việc này những bạn mới học thường được các thầy cô hướng dẫn bước này. Tuy nhiên, để việc học đàn Piano dễ dàng hơn, bạn nên ghi chú lên phím hay ngón tay sẽ giúp bạn dễ thuộc hơn nhé!

Nên cắt móng tay ngắn khi chơi đàn Piano

Khác với việc chơi đàn Guitar, người chơi thường để móng tay dài để dễ dàng trong việc gảy ngón, gảy hợp âm thì trong chơi đàn Piano thì ngược lại. Người chơi đàn Piano thường giữ móng tay vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn thuận lời nhiều khi đánh phím, nếu như độ dài của móng dài hơn so với quy định thì khi ngón tay tiếp xúc với phím sẽ làm ngón tay của bạn bị đau nhức cũng như có những âm thanh khó chịu giữa phím và móng tay.

Với tư thế đặt tay chơi đàn trên Piano đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển kỹ thuật chơi đàn cũng như hạn chế sự đau nhức, mệt mỏi giữa các ngón tay. Hiệu quả của việc chơi đàn cũng được nâng cao cả về sau này nhé! Chúc bạn thành công!

Đặt tay chơi đàn trên Piano thế nào là chuẩn?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456